Thứ tư 20/02/2019 23:15

Áo: Dùng ống dẫn dầu để sản xuất điện

13:47 | 23/09/2018

|
Một đường ống dẫn dầu qua dãy núi Alps đã được trang bị một tuabin phát điện cung cấp cho 3.000 hộ dân. Đây là sáng kiến chưa từng có trên thế giới.  
ao dung ong dan dau de san xuat dienTransneft dừng hoạt động đường ống dẫn dầu tại Nga sau dấu hiệu tràn dầu
ao dung ong dan dau de san xuat dien

Đường ống dẫn dầu Transalpine (TAL), kết nối cảng Trieste của Ý với Đức qua dãy núi Alps, có một đoạn dốc cao hơn 230m ở Mittersill gần Salzburg, phía tây nước Áo.

Chính tại đoạn đường ống dốc này, các nhà khai thác đã lắp đặt một tuabin phát điện với công suốt 2,5 megawatt. Tuabin này sẽ sản xuất khoảng 11,5 gigawatt giờ điện mỗi năm, tương đương với mức tiêu thụ của 3.000 hộ dân.

"Tuabin này hoạt động trên nguyên tắc tương tự như một nhà máy thủy điện thông thường, nhưng thay vì nước lỏng hơn chảy qua làm quay cánh quạt tuabin thì nay là dầu thô", Markus Mühlmann, giám đốc dự án tại TAL cho biết tại lễ khánh thành trung tâm sản xuất điện bằng dầu ở Mittersill.

Để tránh nguy cơ tràn dầu, trung tâm độc đáo nhất trên thế giới này được xây dựng trong một lưu vực đặc biệt và chịu sự giám sát chặt chẽ và có thiết bị chống lở tuyết, ông Mühlmann cho biết.

Chi phí cho việc lắp đặt trung tâm phát điện này ước tính là 11 triệu euro, nhưng nó lại có thể đảm bảo 12% nhu cầu năng lượng của TAL ở Áo.

Được khánh thành vào năm 1967 và là kết quả hợp tác đặc biệt giữa tập đoàn OMV của Áo và tập đoàn Anh-Hà Lan Shell, đường ống dẫn dầu TAL có chiều dài hơn 753 km, trong đó 165km trên đất Áo. Ngoài việc cung cấp cho Áo và Đức, TAL cũng phục vụ Cộng hòa Séc.

Năm 2017, TAL vận chuyển được 42,4 triệu tấn dầu thô.

Nh.Thạch

AFP

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps