Bắc Bộ và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

06:30 | 30/07/2021

|
(PetroTimes) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ từ hôm nay 30/7 đến 31/7, có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm; riêng phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt.
Bắc Bộ và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Khu vực Hà Nội hôm nay 30/7, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông (ảnh minh họa).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay 30/7 đến 31/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi; phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên chiều tối và đêm nay 30/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội hôm nay 30/7, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày 31/7, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo khoảng từ chiều tối ngày mai (31/7) đến ngày 2/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt mưa dông trên diện rộng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay (30/7) đến 31/7 nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay 30/7, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 đến 17 giờ.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong thời gian nắng nóng kéo dài, Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 29-31/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M