Bộ Công Thương nói gì khi rất nhiều nơi xin bổ sung vào Quy hoạch điện 8?

17:52 | 12/01/2022

|
Loạt địa phương đề nghị bổ sung điện gió, khí vào Quy hoạch 8 song Bộ Công Thương cho biết "không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương".

Thông tin trên được ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết tại buổi họp báo Bộ Công Thương chiều nay (12/1).

Theo ông Hùng, Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch Điện 8, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022.

Liên quan tới một số đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch Điện 8, ông Hùng cho biết Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Bộ Công Thương nói gì khi rất nhiều nơi xin bổ sung vào Quy hoạch điện 8? - 1
Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chia sẻ tại buổi họp báo (Ảnh: N.C).

Tuy nhiên theo ông Hùng, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời và điện gió, và năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, hợp lý đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải. Vì thế, không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

Do vậy, trong Quy hoạch điện 8, ông Hùng cho biết sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực với nhu cầu cả các địa phương.

Trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời mái nhà cuối năm 2020, gây quá tải lưới điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập đoàn thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo.

Về vấn đề này, ông Hùng thông tin, ngày 9/2/2021, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về kiểm tra phát triển điện mặt trời, trong đó có thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Về kiểm tra, rà soát các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn. Sau đó, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2.

Theo kế hoạch Đoàn Kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thêm 10 tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến mạnh, nên theo ông Hùng, đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Hiện nay, Đoàn Kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời, để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết đã trình lãnh đạo Bộ dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Tuệ Quang - Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - cho biết, về năng lượng tái tạo dự kiến trong năm 2022 thì nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỷ Kwh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm nguồn điện năng lượng tái tạo này.

Theo Dân trí

Sẽ tối ưu phát triển năng lượng sạch?Sẽ tối ưu phát triển năng lượng sạch?
Sẽ xây dựng 16 cảng trung chuyển than trên cả nướcSẽ xây dựng 16 cảng trung chuyển than trên cả nước
Nhiều địa phương đồng loạt tham gia phát triển điện gió, các chuyên gia nói gì?Nhiều địa phương đồng loạt tham gia phát triển điện gió, các chuyên gia nói gì?
Năng lượng tái tạo cần cơ chế hiệu quả hơnNăng lượng tái tạo cần cơ chế hiệu quả hơn
Quy hoạch điện VIII: Xem xét lại điện than, phát triển điện gió ngoài khơiQuy hoạch điện VIII: Xem xét lại điện than, phát triển điện gió ngoài khơi