Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường dạy học qua Internet, truyền hình

11:15 | 13/03/2020

|
(PetroTimes) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19.
bo gddt yeu cau tang cuong day hoc qua internet truyen hinhHà Nội: Ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 11 và 12
bo gddt yeu cau tang cuong day hoc qua internet truyen hinhBộ GD&ĐT: Không để học sinh vì học bù mà quá tải
bo gddt yeu cau tang cuong day hoc qua internet truyen hinhBộ GD&ĐT: Tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi đưa học sinh trở lại trường
bo gddt yeu cau tang cuong day hoc qua internet truyen hinh

Giáo viên thực hiện ghi hình bài giảng trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình.

Cụ thể, Các Sở chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn trước đó của Bộ về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình, một cách phù hợp. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

Các Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ hỗ trợ miễn phí các nhà trường tổ chức dạy học qua Internet (thông tin liên hệ có tại địa chỉ https://olm.vn và thư điện tử a@olm.vn).

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT tham mưu UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với ngành giáo dục để tổ chức dạy học trên truyền hình phù hợp với điều kiện của địa phương.

Chủ động liên hệ với các địa phương đã triển khai chương trình dạy học trên truyền hình để tham khảo, sử dụng hoặc tiếp sóng cho học sinh tại địa phương học tập; chia sẻ các chương trình dạy học trên truyền hình của địa phương mình với các địa phương khác. Xây dựng lịch phát sóng cụ thể trên truyền hình đối với từng môn học, lớp học và phổ biến tới toàn thể học sinh, giáo viên và gia đình học sinh; báo cáo lịch phát sóng về Bộ GD&ĐT (qua Cục Công nghệ thông tin để đưa lên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT).

Để thực hiện dạy học được trên truyền hình, các nhà trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua Internet, trên truyền hình; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh qua Internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Các nhà trường hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học (do Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng) trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia (kênh VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác) và các kênh truyền hình khác được công bố trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn).

Khi học sinh đi học trở lại, chỉ đạo các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Phú Văn