Chuỗi hoạt động đặc sắc tại “Ký ức Thăng Long”

10:45 | 12/11/2020

|
“Ký ức Thăng Long” là chuỗi hoạt động văn hóa được Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) với nhiều hoạt động như: triển lãm, hội thảo, âm nhạc, thời trang… sẽ diễn ra từ ngày 20/11 tại nhiều địa điểm trong khu phố cổ Hà Nội.
Tết Trung thu xưa thu gọn trong Hoàng thành Thăng LongTết Trung thu xưa thu gọn trong Hoàng thành Thăng Long
Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Điểm du lịch hấp dẫnKhu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Điểm du lịch hấp dẫn
Hoa hướng dương khoe sắc giữa lòng Hoàng thành Thăng LongHoa hướng dương khoe sắc giữa lòng Hoàng thành Thăng Long
Trải nghiệm, tìm hiểu Tết xưa tại Hoàng thành Thăng LongTrải nghiệm, tìm hiểu Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long
Chuỗi hoạt động đặc sắc tại “Ký ức Thăng Long”
Hát ca trù là một hoạt động đặc sắc tại “Ký ức Thăng Long”

Mở đầu cho chuỗi sự kiện là chương trình hội thảo “Trang phục áo dài truyền thống với chủ đề vấn đề bảo tồn và phát triển trong bối cảnh xã hội đương đại” diễn ra từ 8h00 đến 12h00 ngày 21/11/2020 tại tầng 3, Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nghệ nhân… trao đổi về bảo tồn và phát triển Áo dài truyền thống của Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện nay, giúp cho mọi người có điều kiện tìm hiểu và có cách nhìn đầy đủ về giá trị thẩm mỹ, văn hóa của Áo dài truyền thống. Đồng thời, Hội thảo cũng là diễn đàn để các nghệ nhân, nhà nghiên cứu bàn luận về việc phát triển may, mặc Áo dài phục vụ đời sống hôm nay. Ngoài ra, đây cũng là cơ hôi để tập hợp và gắn kết các nghệ nhân may Áo dài truyền thống trong cả nước để cùng nhau hỗ trợ, phát triển nhằm đưa Áo dài truyền thống quảng bá rộng hơn trong đời sống xã hội.

Cũng tại địa chỉ Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, vào 18h ngày 21/11 sẽ khai mạc triển lãm “Việt Thiền Thi - Ngàn năm Văn vật”. Triển lãm giới thiệu cuốn sách thơ thiền đời Lý - Trần và bộ ảnh minh họa in trên giấy Dó của nhà văn Nguyễn Duy và trưng bày những hiện vật tiêu bản - chất liệu: Gốm, sành, đất trang trí theo lối dân gian với kỹ năng của các nghề truyền thống như: Sơn, thếp, mây tre đan, nặn tượng dân gian… Thời gian trưng bày của triển lãm: “Việt Thiền Thi - Ngàn năm Văn vật” sẽ kéo dài đến hết ngày 15/12.

Chương trình âm nhạc truyền thống “Việt Thiền Âm” sẽ diễn ra vào 20h ngày 21/11 tại tầng 3 Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội. Chương trình âm nhạc dựa trên lời thơ Thiền Việt với âm sắc của tiếng Việt hôm nay trong âm điệu của nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Tuồng, chèo, xẩm…

Từ ngày 20/11 - 29/11 tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ có chương trình giới thiệu văn hóa trà “San Tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang - Hội nhập và Phát triển”. Chương trình biểu diễn của CLB Ca trù Hà Nội diễn ra vào 20h ngày 20/11 tại Đình Kim Ngân - 42, 44 Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bên cạnh đó còn có hoạt động giới thiệu và trình diễn thời trang mang tên “Chuyện phố” sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 22/11/2020 tại Tiền sảnh Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ. Chương trình sẽ giới thiệu tới người xem trang phục Áo dài truyền thống của nghệ nhân Năm Tuyền và bộ sưu tập thời trang của nữ họa sĩ Trần Thu, qua đó dẫn dắt người xem câu chuyện về Thăng Long - Hà Nội bình yên, hào hoa, thanh lịch và giàu bản sắc nhưng cũng năng động, sáng tạo và hiện đại. Đặc biệt, tham gia trình diễn trong “Chuyện phố” lần này không phải là những người mẫu chuyên nghiệp mà là những người yêu di sản đến từ mọi miền Tổ quốc, họ đến với Hà Nội với tất cả tình yêu đối với Thủ đô ngàn năm văn hiến và thanh lịch, hào hoa.

Thông qua chuỗi hoạt động “Ký ức Thăng Long”, Ban Tổ chức mong muốn người xem thấy được sức sống trường tồn của di sản. Đồng thời cũng là sự quảng bá các giá tri văn hóa vật thể và phi vật thể của Thăng Long - Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Phú Văn