Đã có báo cáo toàn cảnh ô nhiễm không khí tại Việt Nam

20:00 | 01/12/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 1/12/2021, báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” đã đưa ra một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian.

Đây là báo cáo đầu tiên cung cấp thông tin hiện trạng bụi PM2.5 không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà của tất cả 63 tỉnh/thành phố, với dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ trạm quan trắc tiêu chuẩn, thiết bị cảm biến tới dữ liệu vệ tinh.

xu-ly-o-nhiem-khong-khi-duoi-goc-do-kinh-te-2
Dù đã có nhiều cải thiện nhưng Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc vẫn nằm trong khu vực ô nhiễm không khí cao.

Báo cáo này được thực hiện bởi trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) cùng các chuyên gia trong và ngoài nước. Báo cáo nằm trong dự án “Chung tay vì không khí sạch” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Hội thảo sẽ chia sẻ các kết quả của báo cáo trên và xu hướng ứng dụng dữ liệu mở trong giám sát ô nhiễm và nghiên cứu trên thế giới. Hội thảo có sự tham gia của TS Hoàng Dương Tùng (Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam), PGS.TS Nguyễn Thị Nhật Thanh (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội), TS Falguni Patadia (Dự án SERVIR giữa NASA và USAID).

Chia sẻ về báo cáo, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam (VCAP) cho biết: “Tôi nghĩ đây là một công bố mới, không chỉ là vì độ phủ về vấn đề chất lượng không khí ở toàn Việt Nam, mà còn ở tiếp cận nhìn nhận. Trước đây, các báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới chỉ dựa vào số liệu từ trạm quan trắc liên tục, và quan trắc định kỳ. Còn báo cáo này có điểm mới ở việc sử dụng số liệu vệ tinh cùng với số liệu mặt đất để cho ra bức tranh tương đối tổng thể về chất lượng không khí toàn Việt Nam, chi tiết tới từng tỉnh hay từng quận/huyện.

Tiếp cận kết hợp số liệu vệ tinh, số liệu trạm truyền thống và cảm biến chi phí thấp là hướng đi mà nhiều quốc gia đã và đang ứng dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thì đây là báo cáo đầu tiên sử dụng đa nguồn dữ liệu để đưa ra bức tranh toàn cảnh và cho người đọc một cách nhìn mới, tổng quát để bổ sung cho các báo cáo của cơ quan nhà nước”.

Về xu hướng ứng dụng dữ liệu mở, TS Falguni Patadia, Trưởng nhóm Chất lượng Không khí và Quản lý Danh mục dự án của Nhóm Khoa học Ứng dụng trong dự án NASA SERVIR nhấn mạnh, sự cần thiết của hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực Mê Kông trong việc nghiên cứu nồng độ các chất ô nhiễm khác ngoài PM2.5 và tạo các nguồn dữ liệu mở cho các nhà khoa học, từ đó giúp hiểu và giải quyết ô nhiễm không khí.

Tùng Dương

Kinh nghiệm kiểm soát phương tiện cá nhân của Tokyo và Bắc Kinh Kinh nghiệm kiểm soát phương tiện cá nhân của Tokyo và Bắc Kinh
WHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khí WHO công bố hướng dẫn đánh giá mới về chất lượng không khí
Bài 2: Triển khai mạnh hơn các giải pháp cải thiện chất lượng không khí Bài 2: Triển khai mạnh hơn các giải pháp cải thiện chất lượng không khí
Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm Bài 1: Tuổi thọ người dân Hà Nội có thể được nâng lên gần 4 năm