Thứ hai 18/02/2019 11:49

Hoa Kỳ: “Bóng ma” trên bầu trời được trang bị radar mới

14:12 | 27/09/2012

|
(Petrotimes) - Lenta dẫn nguồn tin Quốc phòng Mỹ hôm 26/9 cho hay, lực lượng Không quân Mỹ (USAF) và Tập đoàn Northrop Grumman đã hoàn tất chương trình nâng cấp hệ thống radar mới mang tên AN/APQ-181 cho các máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit.

Máy bay ném bom chiếm lược B-2 Spirit

Tất cả 20 máy bay ném bom B-2 Spirit hiện đang có mặt ở căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri (Mỹ).

Một quan chức của hãng Norhtrop Grumman phụ trách công tác hiện đại hóa máy bay B-2 cho biết, toàn bộ số máy bay này đã được trang bị hệ thống radar thế hệ mới vượt tiến độ đề ra.

Trước đó, 5 chiếc B-2 Spirit đầu tiên đã được tiến hành nâng cấp trong năm 2009. Lô 10 chiếc tiếp theo được nâng cấp trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2010 đến đầu năm 2012.

Theo đó, khoản kinh phí dành cho việc nâng cấp các máy bay ném bom B-2 mà USAF và Northrop Grumman thông qua trong năm 2008 lên tới gần 468 triệu USD.

Buồng lái máy bay B-2 với các thiết bị điện tử công nghệ cao

Hệ thống radar AN/APQ-181 do Raytheon cung cấp, sử dụng anten mạng pha chủ động (AESA), nguồn và thiết bị thu phát mới. Hệ thống radar nguyên bản trước đây trang bị trên các máy bay ném bom B-2 được phát triển cùng với loại máy bay này vào năm 1980.

Ngoài việc lắp đặt hệ thống radar mới, việc nâng cấp chiếc máy bay được mệnh danh là “bóng ma” trên bầu trời còn bao gồm việc lắp đặt hệ thống máy tính và liên lạc mới. Sau khi hoàn tất chương trình nâng cấp, các máy bay B-2 có thể truy cập vào hệ thống mạng máy tính của Lầu Năm góc.

Máy bay ném bom chiến lược В-2 Spirit có thể bay với vận tốc lên đến 970 km/h với bán kính hoạt động là 11.100 km. Loại máy bay này được ứng dụng các công nghệ tàng hình tân tiến nhất và có thể mang theo bom thông thường cũng như bom hạt nhân có tổng trọng lượng đạt 17,4 tấn.

B-2 Spirit được mệnh danh là "Bóng ma" trên bầu trời

Mỹ hiện cũng đang phát triển một thế hệ máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới với tên gọi NGB (New Generation Bomber) nhằm mục đích thay thế các máy bay ném bom chiến lược B-2, B-1 và B-52 trong tương lai.

Không quân Mỹ có dự định mua 100 máy bay ném bom NGB với mức giá khoảng 500 triệu USD/máy bay.

Mai Lâm (Theo Len)

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps