Iraq có thông tin tình báo quan trọng về thủ lĩnh IS

18:39 | 07/04/2021

|
Lực lượng chống khủng bố của Iraq đang giám sát chặt chẽ hoạt động của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi - thủ lĩnh hiện nay của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Lực lượng đặc nhiệm của Iraq.
Lực lượng đặc nhiệm của Iraq.

Người phát ngôn lực lượng chống khủng bố của Iraq, Sabah al-Numan mới đây nói rằng, cơ quan này đã thu thập được thông tin tình báo quan trọng về thủ lĩnh hiện nay của tổ chức khủng bố IS.

Theo đó, lực lượng chống khủng bố Iraq đang giám sát chặt chẽ hoạt động của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi tại các khu vực sa mạc ở miền Tây Iraq.

Al-Qurashi trở thành thủ lĩnh IS sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt của Mỹ tại Syria hồi năm 2019.

Ông Al-Numan cho hay, thủ lĩnh của IS đang di chuyển và hoạt động tại các khu vực sa mạc, đặc biệt là sa mạc Anbar sát biên giới.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, các tay súng khủng bố IS đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào 1 nhóm dân thường tại thị trấn Saen, khu vực ngoại ô Salamiyeh thuộc tỉnh Hama, miền Trung nước này, sát hại 1 dân thường và bắt cóc nhiều người khác.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, các tay súng IS đã tiến hành phục kích ở Saen, giao tranh với lực lượng chính phủ, sau đó bắt cóc 9 binh sĩ cùng 11 dân thường. Trong khi đó, 40 người khác ở thị trấn Saen cũng đang mất tích.

Vụ tấn công diễn ra sau khi các chiến đấu cơ của Nga tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của IS ở khu vực hoang mạc tại Syria trong vòng 72 giờ qua.

Tổ chức khủng bố IS hiện chỉ duy trì sự hiện diện tại sa mạc Syria và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào quân đội chính phủ nước này.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu