Thứ ba 19/02/2019 05:29

Máy bay không người lái phục vụ dầu khí

11:02 | 12/10/2018

|
Các cuộc thử nghiệm phương tiện bay không người lái phục vụ dầu khí đã được tiến hành trên không ở vùng Đông Messoyakha thuộc khu tự trị Yamal-Nenets, theo thông cáo báo chí ngày 11/10 của Messoyahaneftegaz.
may bay khong nguoi lai phuc vu dau khiPemex (Mexico) công bố trữ lượng 3P tại 2 giếng khoan mới
may bay khong nguoi lai phuc vu dau khiSyria phải mất bao nhiêu năm để khôi phục ngành dầu khí?
may bay khong nguoi lai phuc vu dau khi
Loại thiết bị bay không người lái dùng để kiểm tra sự cố đường ống

Những chiếc máy bay không người lái thông minh này sẽ cho phép các chuyên gia Messoyahaneftegaz, hiện đang thực hiện việc nghiên cứu sự phát triển các mỏ dầu khí vùng gần Bắc cực, nhanh chóng có được thông tin về tình trạng đường ống và cơ sở hạ tầng sản xuất trên bờ ở những khu vực khó tiếp cận của các lô đất đã được cấp phép.

Dữ liệu hình ảnh được chụp trên không, video giám sát và hình ảnh 3D của vật thể sẽ được sử dụng trong công việc của hệ thống thông tin địa lý đa chức năng vùng Messoyakha, sẽ làm tăng mức độ an toàn và hiệu quả kinh tế của lĩnh vực khai thác dầu và khí ngưng tụ trong điều kiện khí hậu Bắc cực khắc nghiệt và ở những địa bàn xa xôi hẻo lánh khó tiếp cận.

Đồng thời, máy bay không người lái cũng sẽ giúp các công ty dầu khí tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở sản xuất.

Chuyên gia chính của bộ phận vận hành đường ống của Messoyakhaneftegaz, P. Zakurdaev nói rằng nhiệm vụ thử nghiệm của các phương tiện không người lái trên không tại khu vực các mỏ ở Đông Messoyakha là nhằm xác nhận các đặc điểm kỹ thuật đã được khai báo trong hồ sơ thiết kế của hệ thống giám sát các vật thể.

Các chuyên gia đã kiểm tra tính chính xác của điều khiển trực quan, khả năng của máy bay không người lái xác định từ xa vị trí hư hỏng của thiết bị.

Dựa trên kết quả thử nghiệm, các chuyên gia đã quyết định sử dụng phương tiện không người lái ở khu vực các mỏ trong vùng Messoyakha.

Các phương tiện bay không người lái sẽ được đưa vào hoạt động để phục vụ công nhân dầu khí ở vùng đất liền thuộc miền Viễn Bắc của Nga vào đầu năm 2019.

Gazprom Neft đang tích cực sử dụng các phương tiện bay không người lái để theo dõi tình trạng kỹ thuật của đường ống dẫn dầu.

Một công ty con khác của Gazprom, Gazpromneft-Noyabrskneftegaz, đã tích cực triển khai loại phương tiện này từ tháng 3/2014.

Kể từ mùa hè năm 2017, Gazprom transgaz Tomsk, cũng là một công ty con của Gazprom, đã sử dụng máy bay không người lái để thực hiện tuần tra từ trên không đối với đường ống và cơ sở hạ tầng.

Vào tháng 12/2017, trong khuôn khổ giai đoạn 2 cuộc thi “Ý tưởng mới” của Nga, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Năng lượng Liên bang Nga, vấn đề bảo đảm an ninh cho các cơ sở năng lượng và nhiên liệu sử dụng công nghệ không người lái đã được thảo luận.

Các mỏ ở Messoyakha là những mỏ dầu khí trên đất liền ở cực bắc nước Nga, nằm trên bán đảo Gydansk trong khu vực quận Tazov của Khu tự trị Yamal-Nenets, cách thành phố Novy Urengoy 340 km về phía bắc.

Vùng mỏ Messoyakha, bao gồm các mỏ Đông Messoyakha và Tây Messoyakha, được phát hiện từ năm 1967, với trữ lượng dầu có thể thu hồi ước tính khoảng 620 triệu tấn cho loại C1 và C2.

Theo chủng loại C1 + C2 + C3 là 1,4 tỷ tấn dầu, 1,2 nghìn tỷ mét khối khí, 78 triệu tấn khí ngưng tụ.

Mỏ dầu và khí ngưng tụ Đông Messoyakha nằm cách thành phố Salekhard 605 km về phía đông bắc và được giới hạn ở độ cao cục bộ của vành đai chứa dầu và khí đốt Messoyakhsko-Balakhninsky thuộc vành đai dầu khí Tây Siberia.

Gazprom Neft có thể sửa đổi chương trình sản xuất dầu tại Messoyakha theo hướng gia tăng sản lượng.

Hiện tại, mức khai thác của toàn vùng Messoyakha là khoảng 6,1 triệu tấn/năm, đã được Gazprom Neft giữ vững suốt trong 7 năm liền.

Dự kiến ​​đến năm 2020, với sự ra mắt của mỏ Tây Messoyakha, sản lượng dầu toàn vùng sẽ tăng thêm 1 triệu tấn/năm.

Bá Thủy

RT

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps