Thứ hai 18/02/2019 11:51

Máy bay ném bom PAK DA của Nga sẽ vượt trội B-2 của Mỹ?

07:10 | 22/04/2016

|
Một số chuyên gia quân sự Mỹ nhận định rằng, việc chế tạo sau 2 thập niên sẽ giúp máy bay ném bom chiến lược PAK DA của Nga sở hữu các tính năng vượt trội B-2 Spirit của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Hoa Kỳ Dave Majumdar vừa phát biểu trên tờ “Lợi ích dân tộc” (National Interest) của Mỹ rằng, Nga đang tiến nhanh về phía trước trên con đường thành lập tổ hợp hàng không tầm xa tương lai (PAK DA), bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, do giá dầu xuống thấp.

Máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA là máy bay mới hoàn toàn về nguyên lý so với những dòng máy bay trước đây của Nga, với những hệ thống điện tử áp dụng công nghệ mới nhất, cùng với tính năng tàng hình, khả năng tấn công tầm xa và tấn công siêu thanh.

may bay nem bom pak da cua nga se vuot troi b 2 cua my

Đồ họa nguyên mẫu máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA của Nga

PAK DA do tập đoàn Tupolev thiết kế theo sơ đồ “cánh liền thân” (flying wing). Tương tự như máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ, dạng thiết kế này sẽ giúp PAK DA có khả năng tàng hình đối với các loại radar đối phương.

Theo vị chuyên gia Mỹ, kích thước của PAK-DA sẽ tương đối lớn, với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 110 tấn. Nó sẽ có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 12.000km, có khả năng mang theo 30 tấn vũ khí, trong khi đó, B-2 là 22 tấn và Tu-160 là 41 tấn.

Chuyên gia Majumdar cũng chỉ ra sự tương đồng nhất định của loại máy bay ném bom tương lai của Nga với máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới đang phát triển là B-3 của Mỹ, với đặc trưng là khả năng tàng hình điều mà từ trước đến nay máy bay Nga không có.

Ông Majumdar cho rằng chiếc máy bay này có thể được trang bị tên lửa hành trình tầm xa - vốn là sở trường của Nga và các loại vũ khí tấn công chính xác, thậm chí là cả tên lửa siêu thanh. Điều này khiến nó không hề thua kém, thậm chí là vượt qua những mẫu tương tự của Mỹ.

Hồi tháng 1 năm nay, Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev (trước đây là Tư lệnh không quân) đã thông báo với các phóng viên về việc, mẫu  máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới đang được tiến hành với tốc độ rất nhanh.

Nguyên mẫu có thể cất cánh lần đầu sớm hơn mốc dự kiến ​​trước đây là năm 2021 và sẽ được biên chế cho Không lực Nga vào khoảng năm 2024-2025, nhằm thay thế cho các “trưởng lão” của lực lượng không quân chiến lược là các máy bay ném bom Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160.

Hiện nay, lực lượng Không quân Chiến lược của Nga đang có trong biên chế tổng cộng 32 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS Bear-H, 31 chiếc Tu-22M3 Backfire-C và 13 chiếc Tu-160M1 Blackjack. Tất cả các máy bay này có thể mang được 850 tên lửa hành trình.

Hiện tại, nhà máy chế tạo động cơ Kuznetsov Samara của Nga cũng đã bắt đầu phát triển mẫu động cơ phản lực thế hệ mới cho PAK DA. Về cơ bản, động cơ mới được phát triển dựa trên động cơ phản lực NK-32 vốn đang được trang bị trên máy bay ném bom Tu-160.

Theo Tướng Viktor Bondarev, máy bay PAK-DA sẽ được trang bị tên lửa tầm xa siêu thanh với tầm bắn lên đến 7.000km. Đặc biệt là hệ thống dẫn đường của các tên lửa này hoàn toàn độc lập nên sau khi được triển khai, nó sẽ tự xác định đường bay tới mục tiêu ở mọi địa điểm và điều kiện thời tiết.

Tuyên bố của vị tư lệnh Hàng không-Vũ trụ Nga cho thấy rằng, PAK-DA giống như là các phương tiện bay mẹ, vận chuyển tên lửa đến mọi nơi trên thế giới. Với tầm bay xa và tải trọng vũ khí lớn, nó đã trở thành một kho tên lửa cơ động cực kỳ nguy hiểm, đối với mọi đối thủ.

Ngọc Toàn

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps