Thứ tư 20/02/2019 22:48

Mỹ bí mật hoạt động quân sự ở Tunisia

20:43 | 11/10/2018

|
Các hoạt động quân sự của Mỹ tại Tunisia hiện nay hầu như không được chú ý.  
my bi mat hoat dong quan su o tunisiaVì sao Tập đoàn dầu mỏ Anh Petrofac rời Tunisia?
my bi mat hoat dong quan su o tunisiaBiểu tình leo thang ở Tunisia: Thêm một mỏ dầu phải ngừng khai thác
my bi mat hoat dong quan su o tunisia
Quân đội Mỹ

Vào tháng 8/2018, một đại diện của Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi (Africom) đã xác nhận rằng vào năm 2017, lính thủy đánh bộ của Mỹ đã tham gia vào một chiến dịch ở một quốc gia Bắc Phi, không nêu tên. Trong đó quân đội Mỹ đã chiến đấu cùng với các lực lượng đồng minh chống lại nhóm khủng bố al-Qaeda trong vùng Maghreb Hồi giáo (AQIM), theo trang tin tức Vestifinance.

Africom báo cáo rằng lực lượng đặc biệt của lính thủy đánh bộ Mỹ đã tham gia vào một cuộc hành quân kéo dài 3 ngày. Tuy nhiên, những nghiên cứu và phân tích sau đó chỉ ra rằng sự tham gia của Hoa Kỳ tại Tunisia nhiều hơn những gì Africom báo cáo: những mô tả của Africom trùng với những sự kiện xảy ra ở Tunisia trong thời gian này. Đó là trận chiến diễn ra trên núi Semmama ở đèo Kasserine, một khe núi rộng 3,2km trong dãy tây Dorsal thuộc miền núi Atlas ở tây trung bộ Tunisia, không xa biên giới giữa Tunisia và Algeria. Trong trận đánh này, Mỹ chịu những thiệt hại đáng kể đầu tiên tại Tunisia kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Hoa Kỳ đã duy trì sự hiện diện quân sự ở Tunisia trong hơn 4 năm gần đây, và các sự kiện ở Semmama dường như không đơn lẻ. Trận chiến của quân đội Mỹ liên quan tới chiến dịch đánh bật những kẻ khủng bố AQIM khỏi cứ địa của chúng trong vùng núi Tunisia. 11 ngày trước khi hoạt động chung giữa Mỹ và Tunisia diễn ra ở núi Semmama, một chiến dịch khác cũng đã được thực hiện và giết chết hai kẻ khủng bố.

Hiện tại, Tunisia nhận được nhiều viện trợ quân sự của Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Bắc Phi và vùng Sahel, ngoại trừ Ai Cập.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Tunisia được tăng cường kể từ tháng 2/2014, sau khi Lầu Năm Góc triển khai hàng trăm lính bộ binh đến một căn cứ ở miền tây Tunisia.

Quan hệ đối tác Mỹ - Tunisia trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh nhằm tăng cường tiềm lực quân sự và an ninh biên giới, cũng như chuẩn bị chiến lược và chiến thuật cho quân đồng minh chống khủng bố. Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội Mỹ và các máy bay do thám Mỹ ở Tunisia đặt ra nhiều nghi vấn.

Chính sách đối ngoại của Mỹ không được người dân Tunisia ủng hộ, theo Vestifinance. Quyết định gần đây của Hoa Kỳ khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã gây ra một làn sóng phản đối trên khắp Tunisia. Sự hiện diện quân sự của Mỹ cũng gây ra các cuộc tranh luận sôi nổi trong Quốc hội Tunisia.

Các chi tiết của trận chiến ở Semmama cho thấy Hoa Kỳ đang tăng cường các hoạt động bí mật tại châu Phi, Vestifinance kết luận.

Nh.Thạch

AFP

Share on Google+
Loading...
  • evn
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps