Thứ tư 16/01/2019 10:50

Mỹ sắp ngừng cấp phép tị nạn cho người vượt biên trái phép

08:34 | 09/11/2018

|
Chính quyền Mỹ đang áp dụng biện pháp cứng rắn, gây tranh cãi nhằm hạn chế dòng người di cư tìm cách vượt biên vào nước này.
my sap ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien trai phep
Đoàn người di cư Honduras vượt sông vào Mexico để hướng tới biên giới Mỹ. Ảnh: AFP.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm qua công bố đạo luật mới, chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh qua những cửa khẩu chính thức. Đây là cách giải quyết vấn đề từng được một quan chức cấp cao của Washington mô tả là "sự lạm dụng mang tính lịch sử nhằm vào hệ thống nhập cư Mỹ", AFP đưa tin.

Đạo luật này dự kiến sớm được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn và sẽ có hiệu lực sau khi trải qua thử thách tại tòa án. Theo điều luật mới, Tổng thống Trump có quyền hạn chế dòng người nhập cảnh trái phép nếu điều này liên quan tới lợi ích quốc gia.

Những người muốn xin tị nạn, phần lớn đến từ các quốc gia bất ổn tại Trung Mỹ, sẽ chỉ được phỏng vấn tại các cửa khẩu biên giới. Việc này được kỳ vọng sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống nhập cư đang quá tải của Mỹ, khi vẫn còn tới hơn 700.000 đơn xin tị nạn đang chờ giải quyết.

Tuy nhiên, đạo luật mới cũng gây ra nhiều tranh cãi. "Luật pháp Mỹ cho phép mọi cá nhân xin tị nạn dù họ có nhập cư qua cửa khẩu biên giới hay không. Việc một cơ quan chính phủ hoặc Tổng thống ra lệnh ngừng cấp phép như vậy là trái pháp luật", đại diện Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho biết.

Những động thái gần đây của Trump thể hiện cách tiếp cận ngày càng cứng rắn với vấn đề nhập cư. Ông từng ký sắc lệnh cấm công dân từ một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã giúp một số người nhập cư không có giấy tờ tránh bị trục xuất.

Theo VnExpress.net

my sap ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien trai phep Đoàn di dân tiến đến "tuyến đường tử thần" ở Mexico
my sap ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien trai phep Ông Trump dọa nổ súng vào đoàn người di cư quá khích tại biên giới Mỹ
my sap ngung cap phep ti nan cho nguoi vuot bien trai phep Châu Âu: Nước nào không tiếp nhận người di cư sẽ bị trừng phạt!

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas
  • vietdragon-land
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps