NATO-Nga: Chiến tranh bắt đầu?

06:55 | 08/05/2021

|
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) John Kirby thông báo bắt đầu cuộc tập trận “Defender Europe 21” do Mỹ tổ chức với sự tham gia của 26 quốc gia châu Âu và 28.000 binh lính.
NATO-Nga: Chiến tranh bắt đầu?
Hình ảnh của cuộc tập trận Defender Europe 21

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc thông báo rằng cuộc tập trận "Defender Europe 21", được chuẩn bị từ tháng 3, vừa mới bắt đầu và sẽ kéo dài cho đến giữa tháng 6.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 28.000 binh sĩ đến từ 26 quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác, và mang tính chất "phòng thủ", John Kirby tái khẳng định.

Ông nói tiếp: “Bằng cách tập trung vào khả năng răn đe xâm lược, cuộc tập trận chuẩn bị cho các lực lượng của chúng tôi đối phó với cuộc khủng hoảng và nếu cần thiết, sẽ tiến hành các hoạt động chiến tranh quy mô lớn. Cuộc diễn tập bao gồm một số cuộc tập trận đa quốc gia được kết nối với nhau".

Khi nói rằng cuộc tập trận đã bắt đầu ở Albania, người phát ngôn lưu ý rằng Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu (SACEUR), Tướng Tod D. Wolters, cũng đã tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận.

Nga đã nhiều lần cảnh báo người Mỹ về các cuộc tập trận quân sự mà họ đang tổ chức gần biên giới nước này.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công du Ba Lan hôm 3/5 để tham gia buổi lễ kỷ niệm 230 năm ngày thông qua Hiến pháp đầu tiên của đất nước. Trong buổi lễ này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi Nga là “kẻ thù của tự do”. “Đúng như Hiến pháp của chúng ta nhấn mạnh, mọi quốc gia đều có quyền hành động trong khuôn khổ ý chí của quốc gia mình và đi theo con đường dân chủ của mình. Đế quốc Nga đã thất bại trong việc chặn con đường của chúng tôi từ nhiều thế kỷ trước, và Liên bang Nga cũng sẽ không thể chặn con đường này, bất chấp những nỗ lực của họ".

Ông Andrzej Duda nhắc lại rằng an ninh của Ukraine và tư cách thành viên của NATO sẽ được thảo luận tại cuộc họp vào tháng 6 của Liên minh.

“Việc Ukraine trở thành thành viên của NATO là một mục tiêu cơ bản mà các quan chức Kiev đang nỗ lực đạt được".

Về phần mình, Tổng thống Litva ủng hộ lập trường của Kiev trước các mối đe dọa từ Nga, nhấn mạnh rằng việc Ukraine trở thành thành viên NATO sẽ giúp nước này bảo vệ an ninh và thực hiện các cải cách của mình. Tổng thống Litva nhấn mạnh: "Brussels và các thủ đô khác của châu Âu đang ở vị trí mở đường cho việc Ukraine gia nhập NATO".

NATO tập trận với quy mô 9.000 binh sĩNATO tập trận với quy mô 9.000 binh sĩ
Ba máy bay vận tải quân sự NATO đáp xuống UkraineBa máy bay vận tải quân sự NATO đáp xuống Ukraine
Nga: Mỹ - NATO đang biến Ukraine thành Nga: Mỹ - NATO đang biến Ukraine thành "thùng thuốc súng"

Nh.Thạch

AFP