-->

NATO tập trận với quy mô 9.000 binh sĩ

15:07 | 07/05/2021

|
Các cuộc tập trận quy mô lớn trong khuôn khổ Steadfast Defender 2021 của NATO, sẽ ​​diễn ra trong tháng 5 và tháng 6 tới, với sự tham gia của 9.000 quân.
Ba máy bay vận tải quân sự NATO đáp xuống UkraineBa máy bay vận tải quân sự NATO đáp xuống Ukraine
Nga: Mỹ - NATO đang biến Ukraine thành Nga: Mỹ - NATO đang biến Ukraine thành "thùng thuốc súng"
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine, NATO điều 37.000 quân tới gần CrimeaLeo thang căng thẳng Nga - Ukraine, NATO điều 37.000 quân tới gần Crimea
Ukraine - NATO tập trận, đổ thêm dầu vào căng thẳng với NgaUkraine - NATO tập trận, đổ thêm dầu vào căng thẳng với Nga
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ của Lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nemirseta, Litva.
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ của Lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nemirseta, Litva.

Theo đó, các cuộc tập trận sẽ diễn ra trong giai đoạn từ ngày 20/5 đến ngày 22/6. Ngoài 20 quốc gia NATO, còn có sự góp mặt của các đối tác từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Trung tướng Brice Hude, Phó Tham mưu trưởng các đồng minh NATO tại châu Âu cho biết, vào giai đoạn cao điểm, có tới 9.000 binh sĩ tham gia tập trận.

"Steadfast Defender 2021" là cuộc thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên của NATO về cấu trúc chỉ huy đã thay đổi với 2 bộ tư lệnh mới là Bộ chỉ huy hỗ trợ chung có trụ sở tại Ulm, Đức và Bộ chỉ huy lực lượng chung Norfolk, Mỹ.

Giai đoạn đầu của chương trình là tập trận hải quân do Tham mưu trưởng Liên quân Norfolk dẫn đầu với sự tham gia của khoảng 5.000 quân, 40 máy bay, 18 tàu các loại, bao gồm nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh.

Khoa mục tập trận chỉ huy dự kiến diễn ra tại thành phố Ulm của Đức, nơi các binh sĩ sẽ tham gia vào các bài tập điều phối sự di chuyển nhanh chóng của lực lượng và thiết bị qua biên giới châu Âu. Khoảng 300 binh sĩ và nhiều thiết bị vận tải sẽ tham gia vào phần này.

Trong khi đó, khoa mục tập trận bắn đạn thật được tổ chức tại Romania trên bờ Biển Đen sẽ huy động 4.000 binh sĩ và 600 đơn vị thiết bị quân sự từ 12 quốc gia.

Các cuộc tập trận của NATO nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa các lực lượng ở châu Âu và Bắc Mỹ, cũng như kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Người phát ngôn NATO Oana Lungescu nhấn mạnh rằng: "Các cuộc tập trận đều minh bạch, tuân thủ luật pháp quốc tế và không nhằm khiêu khích bất cứ ai".

Bình An