-->

Nga: Mỹ - NATO đang biến Ukraine thành "thùng thuốc súng"

17:55 | 14/04/2021

|
Thứ trưởng Ngoại trưởng Nga Sergei Ryabkov nhận định, Mỹ và EU đang khiến gia tăng căng thẳng ở Ukraine khi đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho nước này.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Trả lời hãng thông tấn TASS, ông Ryabkov cho rằng, việc Mỹ và NATO hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ biến nước này thành một thùng thuốc súng.

Quan chức Ngoại giao Nga nói: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, các thành viên NATO, những người sử dụng luận điệu ngụy biện để suy đoán về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nên suy nghĩ về thái độ hiếu chiến của Kiev, đồng thời đảm bảo thực hiện Gói biện pháp Minsk mà Kiev đang cố tình làm ngơ".

Thứ trưởng Ryabkov cũng nói rằng, Nga sẽ tăng cường quân đội tại điểm nóng ở khu vực biên giới giáp với Ukraine.

Được biết, tình hình xung đột ở biên giới Nga - Ukraine đang ở mức báo động. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai ở miền Đông Ukraine đã leo thang trong những tuần gần đây.

Trong bối cảnh bạo lực gia tăng, Nga có động thái tập trung lực lượng ở các khu vực dọc biên giới, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp tại vùng lãnh thổ tập trung nhiều người nói tiếng Nga.

Ông Ryabkov cho hay: "Nếu có bất kỳ động thái leo thang nào, chúng tôi chắc chắn sẽ làm tất cả để đảm bảo an ninh và an toàn cho công dân của chúng tôi".

Ở một tình huống xấu nhất, cả Kiev và các đồng minh phương Tây của họ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả, ông Ryabkov nói thêm.

Tại cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm căng thẳng, do Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine.

"Ông chủ" Nhà Trắng cũng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga để giải quyết các tranh chấp.

Chính phủ Nga tài trợ hiện đại hoá ngành lọc dầu
Nga cáo buộc NATO điều 40.000 quân, 15.000 khí tài sát biên giới
Ukraine "căng như dây đàn", ông Biden đề nghị gặp trực tiếp ông Putin
Vận tải cơ hạng nặng của Mỹ mang gì tới Ukraine?

Bình An