Thứ ba 19/02/2019 05:28

Nhà hát 1.500 tỉ đồng ở TP Hồ Chí Minh: Chưa hợp thời?!

10:09 | 11/10/2018

|
Chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch với kinh phí đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM đã được thông qua trong khi câu trả lời cho câu hỏi “nhà hát sẽ phục vụ cho ai và đem lại lợi ích gì cho người dân?” vẫn còn mơ hồ, chưa thực sự thuyết phục.  

Chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch nghìn tỷ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Phía ủng hộ xây dựng nhà hát cho rằng, đây sẽ là công trình văn hóa quan trọng của thành phố, một công trình của Việt Nam mang tầm vóc quốc tế. Nhưng phía không đồng tình thì nghĩ, nên để dành kinh phí đó đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện…, xây nhà hát như thế là lãng phí vì không có nhiều khán giả của thể loại âm nhạc hàn lâm này… Bên nào cũng có cái lý riêng của mình.

Mặc dù chủ trương này đã được HÐND TP HCM thông qua sau một phiên họp bất thường mới đây, song những câu hỏi: Mục đích của việc xây dựng nhà hát này là gì? Nhà hát sẽ phục vụ cho ai và đem lại lợi ích gì cho người dân?... thì chưa được TP trả lời thuyết phục.

nha hat 1500 ti dong o tp ho chi minh chua hop thoi
Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM (HBSO)

Cho đến giờ này, những thông tin, những ý kiến ủng hộ dự án nhà hát nghìn tỉ của thành phố vẫn chưa hoặc rất ít khi đề cập đến những câu hỏi nêu trên, thay vào đó, hầu hết câu trả lời chỉ tập trung vào một ý: Ðây là dự án mang tính biểu tượng của thành phố, xứng tầm quốc tế.

Cũng sẽ không có tính thuyết phục cao nếu nói TP HCM dành kinh phí đó cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện… thay vì xây nhà hát nghìn tỉ, bởi văn hóa rất cần phải phát triển đi đôi với kinh tế, xã hội và muốn văn hóa phát triển thì tất yếu phải đầu tư cơ sở vật chất và con người.

Tuy nhiên, nếu chủ trương xây dựng nhà hát nghìn tỉ chủ yếu chỉ để tạo nên một công trình mang tính biểu tượng của thành phố, xứng tầm quốc tế như nhiều ý kiến khẳng định là chưa ổn, bởi thực tế, những nhà hát giao hưởng vũ kịch nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Ðó là chưa kể, mỗi nhà hát “vĩ đại” đó đều có câu chuyện thật gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước, con người và văn hóa bản xứ chứ không phải cứ bỏ nhiều tiền ra làm cho hoành tráng là được công nhận đó là “biểu tượng”.

Vì thế, để chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng nghìn tỉ được đông đảo người dân ủng hộ thì TP HCM cần cho mọi người dân đều thấy rõ mục đích, ý nghĩa và giá trị thiết thực của nhà hát khi nó hiện hữu thay vì chỉ là những giá trị mang tên “biểu tượng”.

Chia sẻ với PetroTimes, PGS.TS Phan An, Nhà nghiên cứu văn hóa cho biết: Nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ở TP HCM ngày càng tăng cao trong thời gian qua, trong đó có thể loại giao hưởng, thính phòng. Thế nhưng, xây một nhà hát tầm cỡ quốc tế lúc này thì chưa cần thiết, đó có thể là dự án trong tương lai 5-10 năm nữa.

nha hat 1500 ti dong o tp ho chi minh chua hop thoi
PGS.TS Phan An

Theo ông, tình hình kinh tế - xã hội của TP HCM hiện vẫn còn khó khăn, nhu cầu của người dân thành phố về âm nhạc giao hưởng cũng không cao. Xây một nhà hát quy mô như thế mà không có mấy khán giả thì cũng xem như chưa hợp thời.

“Trước mắt, tôi nghĩ TP HCM nên dành kinh phí đó để phát triển những loại hình văn hóa khác mà người dân thành phố đang thật sự có nhu cầu nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ. Hơn nữa, hiện tại TP HCM cũng đang có Nhà hát thành phố có biểu diễn nhạc thính phòng, opera thì cần xây thêm nhà hát giao hưởng nghìn tỷ nữa làm gì?”, PGS.TS Phan An đánh giá.

Ngoài ra, ông cũng không đồng quan điểm khi cho rằng nhà hát nghìn tỉ đó sẽ là công trình văn hóa mang tính biểu tượng của thành phố. Ông cho rằng đó chỉ là cái cớ để người ta đồng tình về chủ trương này. “Một số nước có nhà hát nổi tiếng, là biểu tượng văn hóa như Australia, Nga, nhưng không phải vì thế mà chúng ta nghĩ rằng, bỏ 1.500 tỉ đồng ra xây nhà hát thì nó sẽ trở thành biểu tượng của TP HCM, tôi không tin như thế”, PGS.TS Phan An nói.

Trúc Vân

nha hat 1500 ti dong o tp ho chi minh chua hop thoi Nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm: "Giờ không làm, đợi đến khi nào?"
nha hat 1500 ti dong o tp ho chi minh chua hop thoi 20 năm hiện thực ý định xây Nhà hát Giao hưởng của TP HCM
nha hat 1500 ti dong o tp ho chi minh chua hop thoi TP HCM thông qua dự án xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ

Share on Google+
Loading...