Nhiều địa phương cho học sinh học trực tiếp

07:44 | 30/11/2021

|
(PetroTimes) - Căn cứ theo diễn biến, cấp độ dịch Covid-19, nhiều địa phương bắt đầu cho phép học sinh đi học trở lại sau một thời gian phải tạm dừng đến trường để phòng chống dịch.
Nhiều địa phương cho học sinh học trực tiếp
Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, kể từ ngày 22/11, học sinh khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã trên địa bàn đã trở lại trường học trực tiếp. Hà Nội đang xem xét có thể từ ngày 6/12 cho học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến 30/11/2021 không có ca F0 trong cộng đồng, được trở lại trường.

Tại Điện Biên, từ ngày 29/11, nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Điện Biên bắt đầu đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Theo đó, trên địa bàn huyện có 16/22 trường tiểu học, 14/17 trường THCS cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt các điều kiện, đặc biệt là cơ sở vật chất, vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ các vị trí trong trường; tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú đối với học sinh bậc tiểu học.

Đồng thời yêu cầu các trường tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, không được chủ quan, luôn đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, cương quyết không để dịch bệnh lây lan trong các nhà trường; Quan tâm theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh trong quá trình học tập, thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tại Hải Dương, kể từ ngày 29/11, học sinh các lớp 1, 6, 9 của huyện Kim Thành cũng sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Các trường không sắp xếp khối 6 và khối 9 học cùng một buổi. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học. Học sinh các khối 4, 5, 7, 8 chưa hoàn thành bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ I sẽ tổ chức cho học sinh đến trường làm bài (trong một buổi chỉ tổ chức kiểm tra 1 khối).

Tại Quảng Nam, TP Tam Kỳ cho phép học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại từ 29/11. Trong đó, học sinh cấp tiểu học chỉ học 1 buổi và không tổ chức bán trú, học sinh THCS học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp. Riêng Trường THCS Lý Thường Kiệt triển khai dạy học trực tuyến 1 tuần, từ 29/11 - 4/12. Bậc học mầm non tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần, từ 29/11 - 4/12.

Tại Đà Nẵng thống nhất sẽ cho các khối lớp 1, 8 và 9 đi học trực tiếp từ ngày 6/12. Riêng khối lớp 1 không tổ chức học bán trú trong tuần học đầu tiên mà chủ yếu để các em làm quen với trường lớp. Trước đó, trong ngày 29/11, học sinh khối 10 và 11 tại Đà Nẵng đã bước vào buổi học đầu tiên sau thời gian nghỉ do dịch Covid-19, học sinh khối 12 cũng đã đi học trực tiếp kể từ 22/11.

Tại Long An cũng đang chuẩn bị tổ chức cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp kể từ ngày 6/12. Trong đó, học sinh THPT, Giáo dục thường xuyên sẽ đi học trở lại từ ngày 6/12, học sinh THCS đi học trở lại từ ngày 20/12, học sinh tiểu học và mầm non cũng sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 3/1/2022.

Tại Đắk Lắk, từ 29/11, các trường ở những địa phương có dịch cấp độ 1, 2 trên địa bàn cho học sinh đến trường học trực tiếp. Cụ thể, địa phương được xác định dịch ở cấp độ 1, nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp ở các cấp học; dịch ở cấp độ 2, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước cho học sinh các khối lớp 1, 2, 5, 6, 9, 12 và trẻ mầm non 5 tuổi.

Trước khi tổ chức dạy học trực tiếp, các nhà trường thực hiện nghiêm túc,đầy đủ yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn trường, lớp học; bố trí nơi rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; bố trí phòng cách ly riêng theo quy định; rà soát và kiện toàn Tổ an toàn Covid-19 của nhà trường phù hợp với thời điểm hiện tại; nắm đầy đủ thông tin về tình hình sức khoẻ học sinh…

Tại Quảng Bình, từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đồng Hới, Quảng Bình (trừ địa bàn xã Bảo Ninh) cũng tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học. Đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức dạy học để đảm bảo hoàn thành chương trình, cho phép tổ chức bán trú nhưng phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch. Các trường tiểu học, THCS tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; tận dụng tối đa thời gian học sinh đến trường để dạy học trực tiếp; căn cứ điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức dạy học 2 ca/ ngày nhằm giảm số lượng tối đa học sinh trong cùng một buổi; tạm thời không tổ chức bán trú.

Còn tại Yên Thế (tỉnh Bắc Giang), các trường học cũng bắt đầu được phép cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 29/11, đồng thời kết hợp dạy trực tuyến cho các học sinh thuộc diện phải cách ly. Địa phương này cũng tổ chức xét nghiệm tầm soát cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh trước khi đến trường.

Đối với 9 trường còn lại được trưng dụng làm khu cách ly tại Bố Hạ, Hương Vỹ, Đông Sơn, An Thượng và thị trấn Cầu Hồ sẽ đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

N.H

Hà Nội sẽ cho học sinh cấp 3 trở lại trường vào tháng 12Hà Nội sẽ cho học sinh cấp 3 trở lại trường vào tháng 12
Hơn 1.000 học sinh ở Phú Thọ được tiêm vắc xin Covid-19Hơn 1.000 học sinh ở Phú Thọ được tiêm vắc xin Covid-19
Hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếpHơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp