Thứ hai 18/02/2019 11:12
PCCC trong các chung cư cao tầng

Những hồi chuông cảnh tỉnh

09:13 | 03/10/2018

|
Hiện nay, TP HCM có hơn 1.000 chung cư đã đưa vào sử dụng với hàng trăm nghìn hộ gia đình đang sinh sống. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) vô cùng quan trọng, nhất là trong điều kiện ngày càng có nhiều chung cư trên 30 tầng được đưa vào sử dụng.
nhung hoi chuong canh tinh Hà Nội: Lộ diện 9 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy
nhung hoi chuong canh tinh Nhiều chủ đầu tư "lờ" trang bị hệ thống PCCC

Theo thống kê, từ năm 2012 đến tháng 9/2016, TP HCM đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy tại các chung cư. Riêng trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỉ đồng.

Đặc biệt, ngày 23/3/2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại tầng hầm chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8. Vụ cháy làm chết 13 người và 51 người bị thương, gây tâm lý bất an đối với người dân đang sinh sống trong các chung cư, nhà cao tầng. Đây cũng là một trong những hồi chuông cảnh tỉnh về tình hình PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng.

TP HCM hiện có hơn 1.000 chung cư với hàng trăm nghìn hộ gia đình đang sinh sống. Nhu cầu lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng là xu thế chung và đang gia tăng theo thời gian, nhất là với chung cư bình dân.

nhung hoi chuong canh tinh
Hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina Plaza TP HCM năm 2018

Sau vụ cháy tại tại chung cư Carina Plaza, khách hàng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, PCCC đối với chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng. Chủ đầu tư cũng nâng cao nhận thức trách nhiệm về PCCC ở các chung cư để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là công an PCCC, chính quyền các cấp đối với việc bảo đảm an toàn, PCCC chung cư cũng được nâng lên.

Tuy nhiên, hiện nay việc PCCC ở chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn TP HCM vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, hơn 400 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 hầu như không có hệ thống phòng PCCC; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy rất cao. Nhiều chung cư, nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong đường nhỏ hoặc trong hẻm không có đường đường cho xe chữa cháy vào, việc thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy cũng rất khó khăn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, hạ tầng, trang thiết bị PCCC của một số chung cư chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy. Có chung cư, hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục “báo cháy giả”, nên cư dân có thói quen “bình thản” khi nghe báo cháy. Có nơi tắt luôn hệ thống báo cháy để khỏi bị “làm phiền”. Cửa ngăn khói các tầng bị chèn, bị mở thông để tiện đi lại, nên nếu xảy ra cháy thì không còn tác dụng ngăn khói xâm nhập. Lối thoát hiểm một số chung cư bị chiếm dụng, không còn tác dụng thoát hiểm khi xảy ra cháy. Thiết bị PCCC bị xuống cấp, lão hóa, hư hỏng không được bảo trì theo quy định nên khi xảy ra cháy không vận hành được… Về quản lý, công tác kiểm tra an toàn về PCCC hiện chưa được thực hiện đầy đủ, chưa nghiêm túc, nhất là khâu hậu kiểm, vẫn còn tình trạng cán bộ đi kiểm tra PCCC kiểu “chiếu lệ”… khi xảy ra cháy thì hậu quả khôn lường.

Trước thực tế đó, HoREA kiến nghị: Cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm an toàn cháy, nổ tại chung cư, nhà cao tầng. Cụ thể, đối với dự án nhà chung cư cao tầng xây dựng tại các khu đô thị mới, cần quy định khu vực để xe của phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy. Đối với các chung cư có chỗ để xe tại các tầng hầm cần bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn bảo đảm an toàn PCCC khu vực hầm để xe của chung cư bởi đây là khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lớn nhất. Phải công khai danh sách các chung cư không bảo đảm PCCC hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc về PCCC để người dân được biết.

Hiện nay, việc PCCC ở chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn TP HCM vẫn còn nhiều bất cập. Hơn 400 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 hầu như không có hệ thống PCCC; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy rất cao.

Lê Mai

Share on Google+
Loading...
  • evn
  • giao-ban-nha
  • q-smart
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-29-6-2018
toi thieu 20m2 san nha onguoi de nhap ho khau tp hcm

Tối thiểu 20m2 sàn nhà ở/người để nhập hộ khẩu TP HCM

20 m2 sàn nhà ở/người là chỉ tiêu tối thiểu để người dân có thể đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà do mượn, thuê, ở nhờ trên địa bàn TP HCM từ nay đến năm 2020.
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps