'Nomadland' thắng đậm tại Oscar 2021

14:52 | 26/04/2021

|
Đây quả là một sự kiện Oscar đáng nhớ với đoàn phim “Nomadland” khi chiến thắng 3 giải quan trọng là: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nữ chính xuất sắc nhất.

Nomadland khắc họa hình ảnh lớp người “vô gia cư” du ngoạn trên những chiếc xe tải với đầy đủ cung bậc vui buồn, cho khán giả cái nhìn khác về ý nghĩa cuộc sống.

Có một điều đặc biệt là ngoài hai gương mặt diễn viên chuyên nghiệp là Frances McDormand và David Strathairn, hầu hết dàn diễn viên trong Nomadland là những cư dân du mục thực sự, sống trên những chiếc ôtô lăn bánh rong ruổi khắp nước Mỹ.

'Nomadland' thắng đậm tại Oscar 2021
Một cảnh trong phim Nomadland

Điều đó giúp bộ phim của Chloé Zhao vừa mang tính lãng mạn siêu thực, vừa như một thước phim tài liệu về những người bị nền kinh tế Mỹ bỏ lại đằng sau. Họ quyết định sống cuộc đời tự do nhưng cũng rất bấp bênh. Có người lựa chọn điều đó dù còn rất trẻ, có kẻ bị đưa đẩy đến tình huống bất đắc dĩ, chạy trốn nỗi đau và từ chối sống cuộc đời “ngựa thồ” làm việc đến chết…

Đối với Frances McDormand, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc với Nomadland là tượng vàng thứ ba trong sự nghiệp của bà. Như vậy, bà chỉ còn thua kỷ lục Oscar của huyền thoại Katharine Hepburn đúng một chiến thắng.

'Nomadland' thắng đậm tại Oscar 2021
Frances McDormand và đạo diễn Chloé Zhao tại lễ trao giải Oscar 2021

Trong bài phát biểu nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất, nữ đạo diễn Chloé Zhao gửi lời cảm ơn đến những người dân du mục đã không chỉ truyền cảm hứng cho cô, mà còn tham gia vào bộ phim. “Xin cảm ơn các bạn vì đã dạy cho chúng tôi biết thế nào là sức mạnh của sự kiên cường và niềm hi vọng, đồng thời cũng nhắc nhở chúng tôi rằng sự tử tế thật sự là như thế nào”, cô nói.

Tại lễ trao giải, việc ban tổ chức đưa giải Phim hay nhất công bố trước hai giải nam chính và nữ chính xuất sắc nhất khiến giới truyền thông cũng như khán giả ngạc nhiên. "Đây quả là một bước đi rất Steven Soderbergh", The Telegraph trích lời nhà phê bình phim Robbie Collin nói về nhà sản xuất Oscar 2021.

'Nomadland' thắng đậm tại Oscar 2021
Êkip làm phim Nomadland chụp ảnh sau khi bộ phim thắng giòn giã với 3 giải thưởng quan trọng tại Oscar 2021: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Việc kết lễ trao giải bằng việc nam diễn viên Anthony Hopkins không có mặt, cũng như không có bài phát biểu nhận giải được The Telegraph đánh giá là “gây thất vọng”.

Toàn bộ đề cử Oscar 2021:

Phim hay nhất:

Nomadland (Searchlight Pictures)

Nữ phụ xuất sắc nhất:

Youn Yuh Jung trong Minari

Nam phụ xuất sắc nhất:

Daniel Kaluuya trong Judas and the Black Messiah

Phim quốc tế hay nhất:

Another Round (Đan Mạch)

Phim tài liệu ngắn hay nhất:

Colette

Phim tài liệu hay nhất:

My Octopus Teacher

Ca khúc trong phim hay nhất:

Fight For You trong Judas and the Black Messiah

Phim hoạt hình hay nhất:

Soul

Kịch bản chuyển thể hay nhất:

The Father

Kịch bản gốc hay nhất:

Promising Young Woman

Nam chính xuất sắc nhất:

Anthony Hopkins trong phim “The Father”

Nữ chính xuất sắc nhất:

Frances McDormand trong Nomadland

Đạo diễn xuất sắc nhất:

Chloe Zhao với phim Nomadland

Quay phim xuất sắc nhất:

Erik Messerschmidt, phim Mank

Phim hoạt hình ngắn hay nhất:

If Anything Happens I Love You

Phim live action ngắn hay nhất:

Two Distant Strangers

Nhạc phim hay nhất:

Soul

….

Nguyệt Quế

Tột đỉnh xa hoa cũng phải

Tột đỉnh xa hoa cũng phải "tém lại" vì... hoàn cảnh

Oscar - giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh - vốn gắn liền với thảm đỏ xa hoa, váy áo lộng lẫy, tiệc tùng thâu đêm sau lễ trao giải, nhưng tất cả những điều ấy giờ phải... "tém lại".