Thứ tư 16/01/2019 11:00

Phó Thủ tướng: 500 triệu USD Formosa đền bù sẽ được tập trung cho dân

16:43 | 02/07/2016

|
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình quán triệt, khoản tiền 500 triệu USD Formosa đền bù sự cố ô nhiễm biển miền Trung trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, cần tập trung triển khai ngay. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để trình Chính phủ ngay trong đầu tháng 7…

Nội dung làm việc sau cùng của Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 6 chiều muộn ngày 1/7, các thành viên Chính phủ, UB MTTQ Việt Nam thống nhất quan điểm sử dụng khoản tiền 500 triệu của Fomosa USD đền bù thiệt hại gây ra trong sự cố cá chết bất thường dọc biển miền Trung.

Không để thất thoát tiền đền bù

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc sử dụng số tiền 500 triệu USD bồi thường của Formosa phải được xử lý đúng.

"Trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, đây là việc cần tập trung. Việc này phải xác định đúng, chính xác, dựa trên cơ sở hướng dẫn kê khai đúng thiệt hại thực tế. Bộ NN&PTNT chủ trì, Bộ Công thương cũng phải tham gia vì có những ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng như diêm dân, dịch vụ, du lịch. Đảm bảo không để thất thoát trong hỗ trợ", ông Trương Hòa Bình nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra là hỗ trợ về tín dụng để ngư dân có thể trở ra biển, bồi thường cải tạo môi trường biển trong đó có tẩy rửa biển, trang thiết bị quan trắc môi trường biển, trồng lại san hô, tái tạo cá biển, thủy sinh...

Theo Phó Thủ tướng, những việc này đòi hỏi chi phí cao nhưng cũng tạo ra thêm việc làm cho người dân.

Liên quan đến vấn đề sinh kế lâu dài cho người dân bị ảnh hưởng vì biển ô nhiễm, một phần tiền cũng sẽ được dùng để hỗ trợ người dân cũng có yếu tố chuyển đổi nghề nghiệp sang khu vực dịch vụ, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao...

thong nhat dung 500 trieu usd tu formosa den bu tap trung cho dan
Phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh thành cả nước.

Một việc khác Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình lưu ý là Chính phủ cần tiến hành rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước để kiểm soát các DN, cơ sở sản xuất có xả thải gây ô nhiễm ra môi trường, đảm bảo đúng pháp luật, có quy trình và công nghệ kiểm soát.

Bài học được rút ra sau sự cố, về công tác quản lý, theo Phó Thủ tướng là kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh các cơ sở đang sản xuất, và phòng ngừa những cơ sở có thể phát sinh, khâu phê duyệt dự án cũng phải đảm bảo môi trường, cũng như rút kinh nghiệm để ứng phó các sự cố tương tự trong tương lai, nhanh chóng không để bị động.

Phó Thủ tướng cũng nêu ý kiến về việc thanh tra, kiểm tra xem trong quá trình cấp phép cho Formosa có tiêu cực không, nếu có phải xử lý, người dân cũng mong đợi việc này.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ông đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đánh giá lại thiệt hại cho ngư dân, cơ cấu lại nợ, miễn lãi và cho vay mới, cũng như cho vay thu mua hải sản...

Đã chuẩn bị sẵn sàng phương án

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị, bên cạnh việc hỗ trợ phát triển đội tàu, đóng tàu mới, huấn luyện thuyền viên, thuyền trưởng, khôi phục nuôi trồng thủy hải sản, thu mua tạm trữ, phát triển dịch vụ du lịch biển..., Chính phủ cũng cần công bố vùng ngư trường đánh bắt hải sản không an toàn nếu có để người dân tránh và yên tâm đánh bắt hải sản ở những nơi an toàn, được chứng nhận, từ đó ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ông cũng kiến nghị ngành giáo dục xem xét miễn, giảm các khoản đóng góp đầu năm học mới tới đây đối với những gia đình học sinh bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Tiếp nhận các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc lên kế hoạch sử dụng khoản tiền 500 triệu USD. Ông Phát khẳng định, nửa đầu tháng 7 sẽ gấp rút hoàn thiện chính sách hỗ trợ ngư dân.

“Thực tế là chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, bây giờ trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng và góp ý, chúng tôi sẽ hoàn thiện để sớm trình lên Chính phủ”, ông Phát nói.

Đối với việc xây dựng, cải tạo các cảng cá ở miền Trung, Bộ trưởng Phát cho biết đã có chủ trương sử dụng vốn ODA để làm.

thong nhat dung 500 trieu usd tu formosa den bu tap trung cho dan

Cần xem xét xử lý hình sự vụ Formosa phá hủy môi trường

'Tôi kiến nghị cơ quan chức năng cần xem xét xử lý hình sự vụ việc này' - PGS. TS Bùi Thị An nói về việc Công ty Formosa nhận trách nhiệm bồi thường cho Việt Nam sau vụ cá chết ở Miền Trung thời gian vừa qua.

thong nhat dung 500 trieu usd tu formosa den bu tap trung cho dan

500 triệu USD đền bù của Formosa sẽ sử dụng như thế nào?

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Formosa Hà Tĩnh cam kết chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD.

thong nhat dung 500 trieu usd tu formosa den bu tap trung cho dan

Công lý cho biển cả và sự thức tỉnh chưa muộn màng

Đôi khi, trong rủi ro gặp phải một thảm họa, chúng ta có động lực và cơ sở để ngăn ngừa những thảm họa khác.

P.Thảo

Dân trí

Share on Google+