Thứ năm 17/01/2019 22:04

Phó Tổng giám đốc Cienco 6 tự tử vì bị điều tra sai phạm?

14:36 | 09/11/2018

|
Công an tỉnh Bình Dương chính thức thông tin về vụ sai phạm liên quan đến ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Cienco 6, người vừa được phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 3/11 tại quận Thủ Đức, TP HCM.
pho tong giam doc cienco 6 tu tu vi bi dieu tra sai pham Phó Tổng giám đốc Cienco 6 tử vong trong tư thế treo cổ ở cầu thang

Ngày 8/11, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình an ninh trật tự (ANTT) và những vụ án nghiêm trọng mà Công an tỉnh đang thụ lý trong thời gian vừa qua. Trong đó có vụ việc liên quan đến ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Cienco 6, người vừa được phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 3/11 tại quận Thủ Đức, TP HCM.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thắng, ông Võ Phi Anh trong thời gian làm Tổng giám đốc Công ty xây dựng công trình giao thông 710 (gọi tắt là Công ty 710) từ năm 2004 - 2012 (trực thuộc Bộ GTVT) đã để xảy ra sai phạm trong việc cấp đất cho các cá nhân.

Cụ thể, Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 710 (Công ty 710) trước đây là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tổng Công ty Cienco 6 nhưng đã được thoái vốn vào năm 2004. Năm 2001, Công ty 710 xin chủ trương thực hiện dự án nhà ở cán bộ công nhân viên với diện tích hơn 4,6 ha tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Đến năm 2005, ông Võ Phi Anh làm Giám đốc Công ty 710. Theo quy hoạch Công ty 710 được phân 200 lô đất với diện tích từ 90 đến 120 m2. Tuy nhiên, công ty này đã phân thừa ra 10 lô rồi cấp 5 lô cho các cá nhân không thuộc diện được cấp đất của dự án với tổng giá trị gần 2,8 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng khẳng định, về mặt pháp lý, 10 lô đất còn lại là tài sản thuộc UBND tỉnh Bình Dương.

Sau khi phát hiện sai phạm, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra cơ quan Công an đã phát hiện có những sai phạm trên, nên tháng 3/2018 Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án.

pho tong giam doc cienco 6 tu tu vi bi dieu tra sai pham
Hiện trường phát hiện Phó Tổng giám đốc Cienco 6 tử vong trong tư thế treo cổ.

Đối với cá nhân ông Võ Phi Anh, Công an mới chỉ mời lên làm việc để làm rõ những sai phạm liên quan đến cá nhân ông này và những cá nhân trong Ban Giám đốc Công ty. Đến thời điểm ông Anh được phát hiện tử vong, Công an vẫn chưa khởi tố bị can đối với ông này. Vì vậy, đại tá Nguyễn Văn Thắng cho rằng: “Nói ông Võ Phi Anh tự tử vì bị điều tra liên quan đến vụ án này là không chính xác”.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Dương, tuy được chấp thuận dự án nhưng Công ty 710 không liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để lập thủ tục trình UBND tỉnh giao đất; chưa thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước nhưng đã ban hành quyết định giao đất trái thẩm quyền; chưa lập quy chế quản lý xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt; triển khai dự án không đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, quá trình cổ phần hóa công ty không đưa khu đất dự án vào giá trị doanh nghiệp; thu tiền của các hộ dân để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa hoàn chỉnh... Đáng chú ý, kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty 710 đã thế chấp hồ sơ, trong đó có sổ đỏ của khu đất dự án cho ngân hàng. Việc làm này là vi phạm pháp luật vì sổ đỏ đã không còn hiệu lực pháp luật do được cấp vào năm 1992 bởi UBND tỉnh Sông Bé (cũ) và năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy.

Đối với diện tích đất phân lô sai quy định, cơ quan điều tra đã đề nghị ngưng giao dịch, kê biên tài sản để chờ thu hồi theo quy định. Còn diện tích đất cấp đúng quy hoạch, sẽ kiến nghị cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân.

Lâm Anh (t/h)

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-29-6-2018
  • vietdragon-land
bai 1 nhan loai can thay doi che do an uong va san xuat thuc pham

Bài 1: Nhân loại cần thay đổi chế độ ăn uống và sản xuất thực phẩm

Các nhà khoa học cho rằng, có thể nuôi dưỡng 10 tỷ người vào năm 2050 bằng cách chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn và sản xuất thực phẩm bền vững hơn.
  • pvgas
  • vietdragon-land
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps