Thứ ba 19/02/2019 06:35

Pin mặt trời IREX Việt Nam tấn công vào thị trường Mỹ

10:44 | 28/09/2018

|
Công ty Cổ phần Năng lượng IREX (IREX) - Một thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK), là doanh nghiệp duy nhất đại diện Việt Nam tham dự SPI (Solar Power International) - triển lãm năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bắc Mỹ, vừa diễn ra tại Trung tâm hội nghị Anaheim, thành phố Anaheim, quận Cam, tiểu bang California, Mỹ.  
TP HCM kêu gọi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà
IREX “đưa” khách quốc tế tham quan nhà máy pin mặt trời Việt Nam qua thực tế ảo
IREX đặt mục tiêu vươn đến Tier 1

Đây là lần thứ 15 diễn ra SPI và là lần thứ 2 liên tiếp công ty IREX tham dự sự kiện này, sau thành công của năm 2017.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24-27/9/2018. Với sự tham gia của hơn 20.000 chuyên gia ngành năng lượng và khách tham quan đến từ hơn 80 quốc gia. Đây là cơ hội để IREX tích lũy kinh nghiệm quốc tế, từ việc học hỏi những đối thủ cùng ngành đến việc kết nối khách hàng, mở rộng thị trường ra toàn thế giới.

Khách tham quan tìm hiểu về pin mặt trời IREX tại triển lãm SPI

2018 là năm IREX thực hiện mạnh mẽ chiến lược “Quốc tế hóa” với mục tiêu trở thành công ty Việt Nam đầu tiên đạt được Tier 1, chuẩn xếp hạng tín nhiệm cao nhất dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời. Để làm được điều này, IREX đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng làm việc tại các khu vực chính như: Dominican, Anh, Mỹ, Myanmar, Trung Quốc,... đồng thời liên tục tham gia các triển lãm năng lượng sạch lớn trên thế giới.

Tháng 6/2018 vừa qua, IREX đã tham gia sự kiện triển lãm năng lượng sạch lớn nhất khu vực châu Âu - Intersolar và có được nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác tại thị trường này.

Cùng với những nỗ lực đó, công ty IREX phấn đấu đạt được 160 MW xuất khẩu trong năm 2018. Trong đó, có ít nhất 3 đơn hàng đạt từ 1,5 MW trở lên xuất khẩu dưới tên IREX và được các ngân hàng trong nước bảo lãnh, để làm tiêu chí xét duyệt đạt chuẩn Tier 1 vào năm 2020.

Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng trong phân khúc điện mặt trời lắp mái cho hộ gia đình, cứ 116,9 triệu hộ gia đình ở Mỹ thu nhập trung bình thì có 67,2 triệu hộ (57% tổng số) phù hợp lắp điện mặt trời.

Tháng 8/2018, California vừa ra dự luật (còn chờ phê duyệt) lên kế hoạch dùng 100% điện sạch (đặc biệt là điện mặt trời và điện gió) đến năm 2045 nhằm xử lý tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu tại tiểu bang này. California là bang thứ 2, sau Hawaii, ra chiến lược sử dụng điện sạch (carbon-free electricity). Sắp tới có thể là Massachusetts và New Jersey.

6 tháng đầu năm 2018, sản xuất năng lượng mặt trời chiếm hơn 10% tại 5 tiểu bang lớn của Mỹ (Massachusetts, California, Hawaii, Nevada và Vermont). Trong khi đó năng lượng mặt trời chiếm 2,4% tổng điện năng sản xuất của cả nước Mỹ (48 TWh).

Cùng với đó, 6 tháng kể từ ngày Tổng thống Mỹ Trump đưa ra quyết định áp đặt mức thuế từ 20% tới 30% lên các mặt hàng pin mặt trời nhập khẩu, đã khiến nhiều công ty thuộc ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của chính nước này lâm vào thế khó. Nhưng dù vậy, thị trường điện mặt trời tại nước này vẫn phát triển nóng. Có tổng cộng 2,5 GW công suất được lắp đặt trong quý đầu năm 2018, tăng 13% so với năm ngoái.

Gian hàng trưng bày của IREX tại triển lãm SPI

Như vậy, xét về tốc độ phát triển và quy mô thị trường, Mỹ vẫn là thị trường tiềm năng để pin mặt trời IREX có thể chen chân vào, nhất là khi công ty đang có chi nhánh tại đây và khá am hiểu thị trường địa phương.

Nói về thách thức về chính sách thuế, đại diện IREX cho rằng diễn biến sắp tới có thể sẽ khác đi khi chính các công ty của Mỹ cũng đang gặp những ảnh hưởng tiêu cực về chính sách. Thay vì ngồi chờ sự thay đổi, IREX quyết định “dấn thân” vào thị trường để tìm kiếm cơ hội, khi các đối thủ khác, đặc biệt là Trung Quốc đang mất dần vị thế cạnh tranh tại đây.

Việc tham gia SPI, sự kiện triển lãm cho cả khu vực Bắc Mỹ, không chỉ riêng tại thị trường Hoa Kỳ là cơ hội để IREX tiếp cận các đối tác lớn tại khu vực Bắc Mỹ, trong đó có cả Canada và Mexico, cũng là những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời.

Bên cạnh nhu cầu tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường, việc tham gia một sự kiện mang tầm vóc quốc tế cũng giúp công ty IREX, cũng như ngành năng lượng sạch Việt Nam học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn, theo kịp với tốc độ phát triển của thế giới. Trong tương lai, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn điện năng hàng đầu phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của con người trên khắp thế giới.

Mai Phương

Share on Google+
Loading...