Thứ hai 18/02/2019 11:45

Tàu Urang Medana - Bí ẩn kinh hoàng nhất lịch sử hàng hải thế giới

09:00 | 31/01/2018

|
Đó là một ngày kinh hoàng nhất đối với người Hà Lan nói riêng và lịch sử hàng hải thế giới nói chung, một ngày tháng 6-1947 (có tài liệu ghi tháng 2-1948), khi con tàu thương mại Urang Medana (còn gọi là The S.S Ourang Medan) gặp nạn ở eo biển Malacca.

Đã 7 thập niên trôi qua nhưng vụ mất tích của tàu S.S Ourang Medan và cái chết thảm khốc của toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn phủ một tấm màn đen tối và bí mật.

tau urang medana bi an kinh hoang nhat lich su hang hai the gioi
Tàu The S.S. Ourang Medan neo đậu tại cảng trước khi gặp nạn

Không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện những đồn đoán rằng, S.S Ourang Medan là một con tàu ma. Đến nay, các sử gia và giới nghiên cứu vẫn chưa thể nói chính xác, con tàu thương mại này chở theo hàng gì vào thời điểm mà nó mất tích. Có nghi vấn cho rằng con tàu Hà Lan có thể đã chở theo hỗn hợp chất kịch độc potassium cyanide (kali xyanua) và nitroglycerin cực kỳ nguy hiểm - Đó có thể là hàng tồn sau Thế chiến thứ II chăng? Trong đó, kali xyanua là một chất kịch độc gây chết người với liều lượng cực thấp. Nạn nhân ăn phải chỉ 300-400mg chất này sẽ mất ý thức trong vòng 10 giây - 1 phút, tiếp đó, 45 phút sau sẽ hôn mê và tử vong sau 2 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.

Lại có ý kiến cho rằng, có thể tàu S.S Ourang Medan bị cướp biển tấn công. Thế nhưng, những dấu hiệu tại hiện trường mà các tài liệu ghi lại được cho thấy: không có xô xát, không cướp bóc. Và tất nhiên, chẳng có toán cướp biển nào lại tấn công một con tàu chỉ để giết người?

Mọi thứ càng đi vào bế tắc khi những tín hiệu cầu cứu từ tàu S.S Ourang Medan vào thời điểm gặp nạn được công bố: “Những nhân viên người Anh và Hà Lan đang làm việc tại các trạm radar đặt ở đảo Sumatra (Indonesia) và Malaysia bỗng nhận được những tín hiệu SOS cầu cứu đáng sợ từ tàu The S.S. Ourang Medan với nội dung: “Tất cả sĩ quan, kể cả thuyền trưởng đã chết đang nằm trong phòng hải đồ và đài chỉ huy…. Toàn bộ thủy thủ đoàn có lẽ cũng đã chết… Tôi là người duy nhất còn sống sót…”.

tau urang medana bi an kinh hoang nhat lich su hang hai the gioi
Địa điểm tàu Urang Medana xuất phát (chấm tròn dưới) và bị nổ chìm (chấm tròn trên)

Chưa hết, sau bản tin đó là một chuỗi những mã morse khó hiểu, lộn xộn, các dấu chấm. Khi tín hiệu cuối cùng được nối lại, trạm radar nhận được một câu duy nhất: “Tôi đang chết”. Và mọi thứ kết thúc ở đấy.

Lại nói về các nhân viên trạm radar ở đảo Sumatra, ngay sau khi nhận được những thông điệp khó hiểu trên, họ đã báo ngay cho các tàu thuyền gần đó nhanh chóng tới hiện trường vụ việc. Hai con tàu buôn Mỹ là The City of Baltimore và Silver Star chuyển hướng tìm kiếm tàu The S.S. Ourang Medan.

Silver Star của Hãng Grace Lines tiếp cận được tàu gặp nạn trước. Theo mô tả, tàu được tìm thấy ở vịnh Malacca (Malaysia), cách nơi phát tín hiệu khoảng 80km. Các thủy thủ Silver Star gọi và hô to, họ vẫy tay và làm đủ mọi cách, không một động tĩnh nào từ tàu The S.S. Ourang Medan đáp lại.

Thuyền trưởng tàu Silver Star quyết định cử một nhóm cứu hộ lên tàu SS Ourang Medan xem xét tình hình. Đội cứu hộ gần như bất động khi chứng kiến cảnh tượng trước mặt: Những xác chết nằm la liệt trên tàu, đáng nói là mắt họ đều mở trừng trừng, miệng đông cứng và những cánh tay vươn lên như cầu cứu. Thuyền trưởng tàu The S.S. Ourang Medan được tìm thấy trong tư thế gục trên buồng chỉ huy, khuôn mặt của ông cũng không ngoại lệ về biểu hiện. Thậm chí, theo mô tả của đội cứu hộ tàu Silver Star, ngay cả một con chó họ thấy trên tàu cũng chết trong trạng thái răng nhe ra như sợ hãi, mắt trợn trừng.

Họ còn tìm thấy nhân viên trực điện đài, người gửi tín hiệu cuối cùng thông báo cho trạm radar, những ngón tay của người này vẫn đặt trên bàn phím điện báo. Đáng nói là vào thời điểm Silver Star tìm thấy con tàu gặp nạn, tàu vẫn nguyên hiện trạng, không có một đồ đạc nào bị lấy đi. Chỉ cho đến khi họ lên tàu, tín hiệu báo cháy phát đi từ trong khoang chứa hàng và đội cứu hộ tàu Silver Star kịp rút lui trước khi nó bùng cháy và chìm dần, mang theo tất cả những bí ẩn xuống đại dương.

Đến nay, hậu thế vẫn đi tìm kiếm câu trả lời cho thảm kịch tàu The S.S. Ourang Medan. Đây là một tai nạn vì chở chất cấm, rò rỉ khí độc hay là một âm mưu, câu trả lời vẫn được “cất giấu” ở Malacca suốt 7 thập niên qua.

Mai Lâm

Share on Google+
Loading...