"The Grand Budapest Hotel" lại thống trị đề cử Oscar 2015

09:59 | 16/01/2015

|
Bộ phim của đạo diễn Wes Anderson lại tiếp tục làm mưa làm gió ở giải thưởng điện ảnh uy tín và danh giá nhất thế giới với đề cử 9 đề cử Oscar, trong đó có hạng mục quan trọng nhất là Phim xuất sắc nhất.

Cùng với The Grand Budapest Hotel, Birdman được xướng tên tới 9 lần trong đêm công bố các đề cử của Oscar 2015.

Một cảnh trong "The Grand Budapest Hotel"

The Grand Budapest Hotel dành 9 đề cử là: Phim xuất sắc nhất, Quay phim, Thiết kế phục trang, Đạo diễn, Dựng phim, Hóa trang và làm tóc, Nhạc nền, Thiết kế sản xuất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Đạo diễn Wes Anderson nhận Quả cầu vàng 2015 cho phim hài/ca nhạc xuất sắc nhất

9 đề cử dành cho Birdman bao gồm: Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính/phụ xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Quay phim, Đạo diễn, Dàn dựng âm thanh, Hòa âm và Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Birdman

The Imitation Game - bộ phim về cuộc đời của nhà toán học Alan Turing sự góp mặt của tài tử Benedict Cumberbatch và minh tinh Keira Knightley bám sát với 8 đề cử. Hai minh tinh trong bộ phim cũng nhận được đề cử cho vai diễn của mình tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Keira Knightley trong "The Imitation Game"

Tiếp theo chiến thắng tại Quả cầu vàng 2015, bộ phim 12 năm của đạo diễn Richard Linklater, Quả cầu vàng 2015 Boyhood cũng dành tới 6 đề cử cho những hạng mục vô cùng quan trọng là Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất.

Oscar là tên gọi thường được biết đến của giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ.

Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ có tên chính thức của giải là  Academy Award of Merit. Bức tượng có phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, cao 34cm và nặng 3,85kg, có hình dáng của một hiệp sĩ được điêu khắc theo phong cách Art Deco, người hiệp sĩ này cầm gươm và đứng trên một cuộn phim có năm cánh. Năm cánh này tượng trưng cho các nhánh gốc của Viện Hàn lâm bao gồm diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên.

Tượng vàng Oscar

Trong lịch sử Oscar, có tới 3 bộ phim dành được 11 tượng vàng Oscar là  Ben-Hur (1959), Titanic (1997) và The Lord of the Rings: The Return of the King (2003), trong đó Titanic còn là bộ phim nhận được nhiều đề cử Oscar nhất từ trước đến nay (14 đề cử). Trong khi đó, cũng có 2 bộ phim có tới 11 đề cử, mà không giành được bất kì tượng vàng nào là The Turning Point (1977), The Color Purple (1985).

Katharine Hepburn là nữ diễn viên giành được nhiều tượng vàng Oscar nhất ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất - 4 lần (1933, 1967, 1968 và 1981). Nam diễn viên nhiều lần được xướng tên Nam diễn viên chính xuất sắc nhất ở Oscar là  Daniel Day-Lewis với 3 lần vào các năm 1989, 2007 và 2012.

Katharine Hepburn

Năm nay là lần đầu tiên tất cả 24 hạng mục của Oscar được công bố trực tiếp, thay vì chỉ trực tiếp công bố những hạng mục chính, các hạng mục phụ được thông báo qua website của Oscar sau đó. Người công bố các đề cử cho các hạng mục là nam diễn viên của Star Trek - Chris Pine, đạo diễn J.J. Abrams - đạo diễn của Star Wars 7, đạo diễn Alfonso Cuaron - đạo diễn Gravity và bà Cheryl Boone Isaacs - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ.

Từ trái qua: đạo diễn J.J. Abrams, nam diễn viên Chris Pine và  đạo diễn Alfonso Cuaron

Tài tử Chris Pine và bà Cheryl Boone Isaacs là người công bố đề cử cho các hạng mục quan trọng nhất như: Nam, Nữ diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất, Quay phim, Thiết kế phục trang, Đạo diễn, Phim nói tiếng nước ngoài, Hóa trang và làm tóc, Nhạc nền trong phim, Kịch bản gốc, Kịch bản chuyển thể và Phim truyện xuất sắc nhất.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 87 sẽ diễn ra vào ngày 22/02 tại Nhà hát Dolby ở Hollywood với danh hài Neil Patrick Harris dẫn chương trình.

 

Một số đề cử Oscar 2015

Phim xuất sắc nhất

American Sniper
Birdman
Boyhood
The Grand Budapest Hotel
The Imitation Game
Selma
The Theory of Everything
Whiplash

Đạo diễn xuất sắc nhất

Birdman, Alejandro G. Iñárritu
Boyhood, Richard Linklater
Foxcatcher, Bennett Miller
The Grand Budapest Hotel, Wes Anderson
The Imitation Game, Morten Tyldum

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Steve Carell trong Foxcatcher

Bradley Cooper trong American Sniper
Benedict Cumberbatch trong The Imitation Game
Michael Keaton trong Birdman
Eddie Redmayne trong The Theory of Everything

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Robert Duvall trong The Judge
Ethan Hawke trong Boyhood
Edward Norton trong Birdman
Mark Ruffalo trong Foxcatcher
J.K. Simmons trong Whiplash

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Marion Cotillard trong Two Days, One Night
Felicity Jones trong The Theory of Everything
Julianne Moore trong Still Alice
Rosamund Pike trong Gone Girl
Reese Witherspoon trong Wild

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Patricia Arquette trong Boyhood
Laura Dern trong Wild

Keira Knightley trong The Imitation Game
Emma Stone trong Birdman
Meryl Streep trong Into the Woods

Phim hoạt hình xuất sắc nhất

Big Hero 6 
The Boxtrolls 
How to Train Your Dragon 2 
Song of the Sea 
The Tale of the Princess Kaguya

 

Hương Thu

Tổng hợp