Thứ tư 20/02/2019 22:30

Tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn qua ảnh

10:50 | 11/10/2018

|
40 bức ảnh xuất sắc tôn vinh những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực đã được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).  
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Các tác phâm ảnh xuất sắc được trưng bày tại triển lãm

Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3/2018 đến ngày 8/6/2018. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được hơn 1.000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.

Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định và bình đẳng giới giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “Hạt ngọc vùng cao”: Người phụ nữ ré thóc theo cách thủ công truyền thống của dân tộc mình (tại La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái).

Với 40 tác phẩm ảnh được trưng bày tại triển lãm cho thấy phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác. Đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai, biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam Eliza Fernandez phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam Eliza Fernandez nhấn mạnh: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”.

Tại triển lãm ảnh, bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ, họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt”.

Triển lãm do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Triển lãm được diễn ra đến 10/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).

ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “Nét xưa”, nghề đan Đó ở Hưng Yên
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “Chung tay”: Buổi sáng tinh mơ các cô ngư dân vùng biển đã đắm mình dưới nước chung tay kéo lưới.
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “Mùa nước nổi”, còn gọi mùa lũ song Cửu Long. Người dân thuộc các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Long An…chờ đợi nguồn lợi mà lũ mang đến, trong đó có việc chăn nuôi gia cầm.
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “Nắng hạn”: Biến đổi khí hậu với những ngày nắng hạn kéo dài làm cho đất ruộng của nhà nông khô cằn, nứt nẻ tại tỉnh Đồng Tháp.
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Tác phẩm “ Cô giáo Chăm An Giang”
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Bà Trần Thị Tứ (74 tuổi, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) ngụp lặn trong biển nước để gặt lúa sau trận mưa 300mm rạng sáng ngày 26/5/2016. Bà Tứ cho biết: nhà chỉ trông vài sào lấy thóc để ăn, nhà có hai con, một đi công tác xa, một đi làm công nhân ở khu công nghiệp. Mọi chuyện đồng áng mình bà lo toan.
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anh
Du khách tham quan triển lãm.

Nguyễn Hoan

ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anhKý kết hợp tác trao đổi y tế “Tiếng vọng từ trái tim”
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anhNgày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Các đấng mày râu đau đầu chọn quà tặng
ton vinh dong gop cua phu nu nong thon qua anhPhát động cuộc thi ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững

Share on Google+
Loading...