Thứ ba 19/02/2019 05:59

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống đất Hà Thành

07:30 | 12/10/2018

|
Ngày 11/10, tại Công viên Thống Nhất, UBND TP Hà Nội đã tổ chức khai mạc “Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018” nhằm giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực  với những  món ăn nổi tiếng đất Hà Thành.  
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội.

Phát biểu khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay: “Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ của bốn phương, nơi kết tinh những tinh hoa văn hóa của mọi miền đất nước. Ẩm thực của người Hà Nội phản ánh đúng nét văn hóa thanh lịch của người dân kinh kỳ, lịch sự và tao nhã. Thông qua ẩm thực chúng ta một phần nào hiểu được điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của người Hà Nội, cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 do UBND TP Hà Nội tổ chức là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực, góp phần bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực Thủ đô. Qua sự kiện này, UBND TP Hà Nội kêu gọi tới toàn thể Nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội. Hy vọng, mỗi người dân Thủ đô sẽ là những sứ giả, cầu nối để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa nói chung của người Việt và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hà Thành nói riêng”.

Một gian hàng tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 là sự kiện mang đậm nét văn hóa Thăng Long - Hà Nội với 3 khu vực trưng bày chính: Khu vực tái hiện không gian văn hóa của các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội. Tại đây du khách sẽ được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các nghề truyền thống; được tham quan, giao lưu với nghệ nhân về quy trình thực hành nhiều món ẩm thực nổi tiếng của đất Hà thành, tập trung vào tinh hoa ẩm thực từ gạo và các món gắn liền với Tết Việt.

Tại khu vực này, công chúng sẽ được thưởng thức 10 món ăn đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ, đó là: bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh giầy Quán Gánh, phở Hà Nội, bún Phú Đô.

Khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến.

Khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018.

Bên cạnh đó, du khách đến tham quan Lễ hội còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu; thưởng lãm nghệ thuật cắt tỉa hoa đu đủ, nặn tò he...

Lễ tôn vinh những nghệ nhân ẩm thực truyền thống.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 16 đơn vị quận, huyện đã tham gia, góp phần thành công của lễ hội, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Đan Phượng, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín và thị xã Sơn Tây.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 được diễn ra từ ngày 11 đến 14/10.

Phú Văn

Hà Nội se lạnh, thật tuyệt để thưởng thức những món vỉa hè này
"Nghìn lẻ một" địa điểm ăn vặt ngon nức tiếng Hà Nội
“Hồn cốt” của ẩm thực Hà Nội
Hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của siêu đầu bếp Gordon Ramsay

Share on Google+
Loading...