-->

Tổng thống Biden dành 8 tỷ USD để hiện đại hóa mạng lưới điện của Mỹ

17:41 | 28/04/2021

|
AP ngày 27/4/2021 đưa tin, hôm Thứ Ba chính quyền liên bang Mỹ cho biết sẽ dành hơn 8 tỷ USD để xây dựng và hoàn thiện các đường dẫn điện quốc gia, nỗ lực cải thiện mạng lưới điện già nua và đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng của Tổng thống Mỹ Biden.

Chính quyền Mỹ cam kết đẩy nhanh quá trình cấp phép đã làm chậm nhiều loại dự án đường truyền dẫn điện có ý nghĩa quan trọng đối với các mục tiêu của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden cho biết mong muốn nước Mỹ sẽ sản xuất 100% năng lượng sạch vào năm 2035. Tuy nhiên, mục tiêu này đang đối mặt với nhiều rào cản. Một trong những rào cản là mạng lưới điện chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và cần mở rộng thêm nhiều để truyền dẫn điện từ các nguồn năng lượng tái tạo tới các khu vực đông dân cư.

Tổng thống Biden dành 8 tỷ USD để hiện đại hóa mạng lưới điện của Mỹ
Mạng lưới đường dây điện ở Houston, Texas. Ảnh: AP /David J. Phillip/ Tư liệu

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ dành khoản vay 8.25 tỷ USD cho các nhà đầu tư để cải thiện khả năng truyền dẫn năng lượng tái tạo từ các nguồn năng lượng gió, mặt trời tới những khu vực đông dân cư cần năng lượng nhất. Trong tuyên bố báo chí, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết “Những khoản đầu tư này sẽ làm cho hệ thống năng lượng của chúng ta bền bỉ trước những mối đe dọa và đáng tin cậy khi chúng ta nâng cao công suất năng lượng tái tạo, tạo ra hàng nghìn công việc.”

Chính quyền Mỹ sẽ dành khoản vay 3,25 tỷ USD cho các dự án giải phóng năng lượng sạch ở miền Tây nước Mỹ. Khoản vay 5 tỷ USD sẽ dành cho các dự án đường truyền dẫn của các khu vực thổ dân được chính quyền liên bang công nhận và công ty Alaska Native Corporation, các dự án kết nối với năng lượng gió ngoài khơi.

Bộ Giao thông Mỹ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án đường dẫn bằng cách tạo thuận lợi trong việc sử dụng đường cao tốc và các phương tiện vận tải khác tới điểm tác nghiệp. Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg nói sẽ đưa ra bản hướng dẫn để hỗ trợ các bang xây dựng các dự án năng lượng sạch và đường dây truyền dẫn điện.

Hiện nay, việc hoàn thành các thủ tục cấp phép xây dựng các dự án đường truyền quan trọng đi qua ranh giới các bang thường kéo dài cả thập kỷ và phải hoàn thành trước khi xây dựng. Hành động của chính quyền Biden là “một bước nhảy to lớn” về phía xây dựng mạng lưới dẫn điện trong tương lai. Giám đốc Công ty tư vấn thương mại truyền dẫn điện WIRES Larry Gasteiger cho rằng “chưa từng có tiền lệ” khi có một chính quyền rất tích cực ủng hộ việc phát triển mạng lưới truyền dẫn điện, với một loạt các cơ quan bộ, ngành liên quan.

Dưới chính quyền Biden, nhu cầu năng lượng mặt trời, gió và đường dây dẫn điện tới các gia đình là rất đặc biệt. Tổ chức Người Mỹ vì Mạng lưới Năng lượng sạch, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy việc hiện đại hóa và mở rộng mạng lưới điện cao áp ở Bắc Mỹ, trong báo cáo ngày 27/4, liệt kê ra 22 dự án đường dẫn điện có thể giúp tăng cường sử dụng năng lượng gió và mặt trời, tạo 1.2 triệu việc làm và cần 33 tỷ USD để xây dựng. Nếu 22 dự án được hoàn thành, với 13.000 km đường dây, có thể truyền dẫn tới 50% sản lượng điện gió và mặt trời trong mạng lưới điện nước Mỹ. Tuy nhiên, 22 dự án này chỉ đại diện cho 10% đầu tư vào đường dẫn điện để hoàn toàn phi các-bon ngành năng lượng. Michael Skelly, người sáng lập tổ chức Mạng lưới điện thống nhất (Grid United) cho biết nhiều dự án đã được triển khai trong hơn một thập kỷ qua; hy vọng khi những dự án này thành công, sẽ tạo ra những thành công tiếp theo./.

Thanh Bình

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp