Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”

07:06 | 18/05/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 17/5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 111 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022) và sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hai chuyên đề được trưng bày, giới thiệu hôm nay sẽ góp phần lan tỏa rộng rãi những tấm gương tiêu biểu, qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của đồng bào, chiến sĩ cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”
Các dại biểu tham quan triển lãm

Với 200 tài liệu, bài viết và hiện vật giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2021-2022.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”

Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng tại triển lãm, Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu đến công chúng bộ sách "Người tốt, việc tốt" xuất bản năm 1958, tập hợp các tấm gương người tốt việc tốt được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh dấu thưởng huy hiệu và xuất bản theo chỉ đạo của Người.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” gồm 2 phần. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta” khẳng định, việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. Trong phong trào thi đua đó, hàng nghìn tập thể và cá nhân khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”
Các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm

Phần “Những tấm gương bình dị mà cao quý”: Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của phần này giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 132 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm... để chúng ta học tập và noi theo. Ngoài ra trong các hiện vật trưng bày tại phần này, có bộ nhạc cụ của đồng bào dân tộc Thổ của nghệ nhân Trương Thanh Hải huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”. Với gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” đã khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm muôn vàn yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những chủ nhân tương lai của nước nhà. Trưng bày đồng thời giới thiệu những tấm gương tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trưng bày chuyên đề gồm 3 phần: “Hồ Chí Minh - Thời thanh niên sôi nổi” giới thiệu về những năm tháng thời thanh niên, giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau” với các hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu nội dung trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh luôn chăm lo đến việc bồi dưỡng, giáo dục thanh niên; “Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác” được Đảng và Bác Hồ giáo dục và rèn luyện, thế hệ trẻ Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng và có những cống hiến xứng đáng. Đảng và Bác Hồ đã coi sự trưởng thành của các thế hệ tuổi trẻ nước ta là một trong những thành quả vĩ đại của cách mạng, có quan hệ trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mai sau.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 17/5 đến hết tháng 9/2022 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới.

Phú Văn

"Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
Triển lãm hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật về “Những tấm gương bình dị mà cao quý”Triển lãm hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật về “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
Trưng bày hình ảnh, tư liệu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”Trưng bày hình ảnh, tư liệu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

  • bidv-65-nam