Vận tải cơ hạng nặng của Mỹ mang gì tới Ukraine?

17:22 | 13/04/2021

|
(PetroTimes) - Ít nhất hai máy bay vận tải hạng nặng C-130 J Hercules của Không quân Mỹ đã đáp xuống Kiev, Ukraine trong vòng một ngày qua.
Vận tải cơ C-130 Hercules của Mỹ.
Vận tải cơ C-130 Hercules của Mỹ.

Theo đó, một chiếc C-130 cất cánh từ căn cứ quân sự ở Riga thuộc Latvia, chiếc còn lại đến từ căn cứ không quân Stuttgart ở Đức.

Lầu Năm Góc không tiết lộ sứ mệnh, hay mục đích của các chuyến bay kể trên. Kể từ đầu tháng này, 3 chiếc máy bay quân sự khác của Mỹ cũng đã hạ cánh xuống Ukraine mà chưa rõ chúng mang gì đến quốc gia Đông Âu.

Trong số 3 chiếc này, có một máy bay Boeing C-17 Globemaster III đến từ căn cứ NATO ở châu Âu và điểm đến căn cứ ở vùng Lvov ở Tây Ukraine, trong khi hai chiếc C-130 và C-17 cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Bên cạnh đó, máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk cũng được cho là xuất hiện quanh bán đảo Crimea và miền Đông Ukraine. Trên Biển Đen, Nga đã phát hiện một số tàu chiến Mỹ đang tăng cường hoạt động tại khu vực.

Động thái của Mỹ được tiến hành trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng khi Mocsow lo ngại Kiev phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại phe ly khai miền Đông, vốn có thể gây nhiều thương vong cho cộng đồng người nói tiếng Nga.

Nga mới đây xác nhận đã điều động một lượng lớn quân đội đến gần biên giới Ukraine và sẵn sàng hành động nếu Kiev không kiềm chế. Về phần mình, Ukraine cùng các nước phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, đã chỉ trích động thái của Nga và đòi Moscow rút quân.

Bình An